06252018Mon
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

'โอบามา'ตั้งแง่ข้อตกลงหยุดยิงยูเครน ลุยคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่ม

รอยเตอร์/เอเอฟพี - ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ แสดงความหวังแต่ก็เคลือบแคลงต่อข้อตกลงหยุดยิงในยูเครนเมื่อวันศุกร์(5ก.ย.) แนะพันธมิตรยุโรปเห็นพ้องระงับคว่ำบตรรัสเซียรอบใหม่ก็ต่อเมื่อพิสูจน์แล้วว่าแผนสันติภาพได้รับการยึดมั่น ขณะที่เลขาธิการสหประชาชาติสนับสนุนข้อตกลงหยุดยิง แต่ย้ำว่าจำเป็นต้องสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด

"เราขอส่งสารที่แข็งกร้าวถึงรัสเซีย ว่าพฤติกรรมต่างๆล้วนก่อผลลัพธ์ วันนี้สหรัฐฯและยุโรปกำลังได้ข้อสรุปมาตรการคว่ำบาตรที่หนักหน่วงและกว้างขวางที่ครอบคลุมทั่วทั้งภาคการเงิน พลังงานและกลาโหมของรัสเซีย" โอบามาระบุในแถลงข่าวระหว่างร่วมประชุมนาโต้ที่แคว้นเวลส์ของอังกฤษ

เขาบอกด้วยว่านาโต้ แสดงจุดยืนชัดเจนแล้วว่าจะปกป้องพันธมิตรทุกรายและสนับสนุนอำนาจอธิปไตยของยูเครนต่อสิ่งที่เขาเรียกว่าการรุกรานของรัสเซีย "ด้วยความเคารพต่อข้อตกลงหยุดยิง ซึ่งเป็นไปตามที่เราหวังไว้ แต่จากประสบการณ์ในอดีต มันก็มีข้อเคลือบแคลงด้วยข้อเท็จจริงว่าพวกแบ่งแยกดินแดนจะทำตามหรือไม่ และรัสเซียจะหยุดละเมิดอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครนหรือเปล่า ดังนั้นมันจึงจำเป็นต้องผ่านการทดสอบ"

ผู้นำสหรัฐฯรายนี้ย้ำว่ามีความเป็นไปได้ที่อียูและอเมริกาจะยังคงกำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติม แม้มีข้อตกลงหยุดยิงแล้ว แต่ก็เปิดทางสำหรับยกเลิกในภายหลัง หากพิสูจน์ว่ามอสโกยึดถือข้อตกลงนั้น ทั้งนี้มาตรการคว่ำบาตรที่คาดว่าจะแถลงออกมาในวันศุกร์(5ก.ย.) มีเป้าหมายเล่นงานภาคกลาโหม ภาคพลังงานและภาคการเงิน ด้วย โอบามา บอกว่ามันจะถูกใช้เพื่อกดดันเครมลินให้ดำเนินการตามข้อตกลงหยุดยิง

'โอบามา'ตั้งแง่ข้อตกลงหยุดยิงยูเครน ลุยคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่ม

ยูเครนและกบฏนิยมรัสเซีย บรรลุข้อตกลงหยุดยิงในวันศุกร์(5ก.ย.) ก้าวย่างแรกในการเดินหน้าสู่การหยุดสู้รบทางภาคตะวันออกของยูเครน ที่นำมาซึ่งการเผชิญหน้าระหว่างมอสโกและตะวันตกครั้งเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่สงครามเย็นสิ้นสุดลง

ส่วนใหญ่แล้วเสียงปืนกลับสู่ความสงบ หลังจากข้อตกลงหยุดยิงมีผลบังคับใช้ตอนเวลา 18.00 น.(ตรงกับเมืองไทย 22.00น.) แต่ก็ยังได้ยินเสียงระเบิดและกระสุนปืนใหญ่ดังขึ้นเป็นบางครั้งบางคราวใกล้จังหวัดโดเนตสก์ ป้อมปราการของฝ่ายกบฏในช่วงค่ำ ทำให้ชาวยูเครนผู้ตื่นกลัวต่อสงคราม สงสัยว่าทั้งสองฝ่ายจะยึดมั่นข้อตกลงหยุดยิงจริงหรือไม่

ในข้อตกลงหยุดยิงที่เห็นพ้องในกรุงมินสก์ เมืองหลวงของเบลารุส รวมถึงการแลกเปลี่ยนนักโทษ ส่งมอบความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม และถอนอาวุธหนัก ตามหลังความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมานานกว่า 5 เดือน ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 2,600 ศพ อย่างไรก็ตามทางฝ่ายกบฏ ชี้แจงว่าไม่ได้มีการหารือเกี่ยวกับสถานะของดินแดนที่ต้องการแยกตัวออกจากภาคตะวันออกของยูเครนแต่อย่างใด

ด้าน บันคีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ ในวันศุกร์(5ก.ย.) เรียกร้องรัฐบาลชาติต่างๆสนับสนุนข้อตกลงหยุดยิงทางภาคตะวันออกของยูเครน แต่แนะว่าควรต้องมีการสังเกตการณ์ข้อตกลงนี้ และย้ำบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครนจะต้องได้รับการรับประกัน
Manager

  • Hot News

  • Top news

  • Latest News