05272018Sun
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

In Pics : “อัลกออิดะห์” ออกวารสารอังกฤษฝึกหัดญิฮัดผู้ดี “โจมตีรร.นายร้อยแซนด์เฮิร์ต”

เอเจนซีส์ – เครือข่ายอัลกออิดะห์ก้าวล้ำไปอีกขั้นด้วยการออกวารสารออนไลน์ภาคภาษาอังกฤษด้วยหน้าปก "'Palestine: Betrayal of the Guilty Conscience Al-Malahem' หรือ ปาเลสไตน์ :
การทุรยศของการสำนึกรับผิดของอัล-มาลาเฮม ชักชวนให้มุสลิมอังกฤษที่ต้องการเป็นนักรบญิฮัดทำระเบิดด้วยตัวเอง พร้อมแจกแจงเป้าหมายสำคัญที่สามารถก่อความเสียหายได้ในระดับกว้าง เช่น โรงเรียนนายร้อยแซนด์เฮิร์ด หรือซูปเปอร์มาร์เก็ต โดยแนะนำให้เลือกลงมือในวันศุกร์ หรือวันเข้ามัสยิดของเหล่าพี่น้องมุสลิม ในขณะที่แหล่งข่าวตุรกีเชื่อมีชาวอังกฤษไม่ต่ำกว่า 20 คนรอที่เซฟเฮาส์บริเวณพรมแดนเพื่อหาจังหวะเหมาะเดินทางเข้าซีเรียและอิรักเพื่อร่วมรบกับ IS

สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(29)ว่า เครือข่ายอัลกออิดะห์ล่าสุดออกวารสารออนไลน์ภาษาอังกฤษด้วยรูปเล่มสวยงามเป็นการทำระดับมืออาชีพ รวมถึงมีเนื้อหาชวนติดตามสำหรับมือใหม่ที่ต้องการเป็นผู้ก่อการร้าย และมี DIY อาทิ การทำระเบิดจากอุปกรณ์ในครัวของแม่ รวมไปถึงคาร์บอมบ์ และไทม์ไลน์ของการก่อการร้ายในโลกตะวันตก ที่รวมไปถึง ".....201" ที่สื่อถึงเป้าหมายก่อการร้ายแห่งใหม่ของอัลกออิดะห์

AQAP สื่อใต้ปีกอัลกออิดะห์ในคาบสมุทรอาระเบียเป็นเจ้าของวารสารออนไลน์ก่อการร้าย ที่มีเป้าหมายเพื่อฝึกสอน "กลุ่มคนมุสลิมในโลกตะวันตกที่ต้องการจะเป็นนักรบญิฮัดลงมือก่อวินาศกรรมตามลำพัง" คาดกันว่าเป็นยุทธวิธีใหม่ของกลุ่มอัลกออิดะห์ในการก่อการร้าย หลังจากการที่ข่าวกรองตะวันตกทำให้กระบวนการเซลก่อการร้ายทำงานยากขึ้น

และข้อมูลในวารสารยังรวมไปถึงเป้าหมายสถานที่ให้ญิฮัดตะวันตกฝึกหัดทดลองระเบิดที่ได้ทำขึ้น รวมไปถึง ซูปเปอร์มาร์เก็ต โรงเรียนนายร้อยแซนด์เฮิร์ต เทมส์เฮาส์ (Thames House)ในอังกฤษ และในสหรัฐฯ อาทิ ไทม์ สแควร์ คาสิโนคอมเพล็กซ์ขนาดยักษ์ในลาสเวกัส เรือบรรทุกน้ำมัน โรงเรียนการทหารในจอร์เจีย สำนักงานใหญ่ของบริษัทอาวุธ เจนเนอรัล อตอมมิกส์ (General Atomics) ในซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์นีย รวมไปถึงรีสอร์ตระดับนานาชาติที่เป็นแหล่งพักผ่อนของชาวอเมริกันและชาวยิวโดยมาก

นอกจากนี้สื่ออังกฤษยังรายงานเพิ่มเติมว่า ข้อมูล DIY การทำระเบิดนั้นแสดงอย่างเป็นขั้นตอนพร้อมมีภาพประกอบสวยงาม รวมไปถึงรายละเอียดชอปปิ้งลิสต์สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องจัดซื้อเพื่อเตรียมทำระเบิด พร้อมกับคำกล่าวชื่นชมพื่น้องมือระเบิดบอสตัน

และในวารสารผู้จัดทำยังส่งสารไปถึงผู้อ่านความว่า "พี่น้องมุสลิมของผม ผมขอนำคุณไปสู่การฝึกฝนที่เริ่มกันตั้งแต่ในครัวของคุณเพื่อช่วยให้พวกคุณไม่ต้องมีความยากลำบากในการเดินทางมาหาพวกเรา" และยังกล่าวต่อไปว่า "หากคุณต้องการรับใช้ศาสนาของพระผู้เป็นเจ้าอย่างจริงใจ ดังนั้นจงมุ่งหน้าเข้าสู่ครัว และเริ่มทำระเบิดที่สามารถสังหารศัตรูได้ และหากคุณมีศรัทธาแรงกล้าต่อพระอัลเลาะห์อย่างแท้จริงแล้ว จงใช้ระเบิดอย่างมีประสิทธิภาพ"

ในขณะที่สื่ออังกฤษรายงานเพิ่มเติมว่า แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตุรกีเปิดเผยล่าสุดว่า ชาวอังกฤษจำนวนไม่ต่ำกว่า 20 คนรออยู่ที่เซฟเฮาส์ของกลุ่มมุสลิมติดอาวุธIS บริเวณพรมแดนตุรกีเพื่อเดินทางเข้าซีเรียร่วมสู้กับ IS

โดยทางกลุ่มติดอาวุธอังกฤษเลือกใช้ระบบอีเมลที่ไม่เคยส่งอีเมลออกไป แต่เลือกทิ้งคำสั่งไว้ที่ โฟลเดอร์ "draft" แทน โดยหน่วยงานควมมั่นคงอังกฤษ GCHQ ทราบมาว่า กลุ่มชาวอังกฤษที่ต้องการเป็นนักรบญิฮัดต้องรอที่เซฟเฮาส์บริเวณพรมแดน และจะได้รับพาสเวิร์ดของอีเมลจากระบบเปิดให้ใช้งานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่ผู้ที่ต้องการเข้าร่วม IS ต้องล็อกออนเข้าระบบวันละครั้งเพื่อติดตามคำสั่งที่ทิ้งไว้ในโฟลเดอร์ "draft" และผู้ที่ต้องการเข้าร่วม ต้องไม่ส่งอีเมลออกจากแอคเคาท์นั้น สามารถทำได้เพียงอ่านคำสั่งที่ทิ้งไว้เท่านั้น และลบทิ้งทำลายหลักฐานหลังจากนั้น ซึ่งการกระทำเช่นนี้ทำให้ไม่ทิ้งหลักฐานให้ติดตามได้ .

และแหล่งข่าวความมั่นคงในตุรกีเผยว่า พาสเวิร์ดอีเมลจะถูกเปลี่ยนตลอดเวลาเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้จะไม่ถูกติดตาม และเพื่อป้องกันสายลับรัฐบาลอังกฤษปลอมเป็นผู้ต้องการเข้าร่วมรบล้วงข้อมูล

1 ปี ก่อนหน้านี้ ชาวอังกฤษที่ต้องการเข้าร่วม IS จะใช้ช่องทางความเป็นนักท่องเที่ยวเดินทางจากอังกฤษไปยังตุรกี และเดินทางต่อเข้าซีเรียโดยใช้แพคเกจทัวร์ไปยังกรุงอังการา หรืออิสตันบูล และเที่ยวต่อไปเมืองอื่นเพื่อป้องกันการถูกตรวจพบ ทั้งนี้ในรายละเอียด IS สั่งการให้ผู้เข้าร่วมเดินทางจากอังกฤษไปยังยุโรปกลาง เช่น เยอรมัน ฮังการี เซอร์เบีย หรือบอสเนีย รอที่นั่นราว 2 วัน และเดินทางด้วยรถไฟหรือทางบกต่อไปยังตุรกี

และแหล่งข่าวกรองตุรกีเชื่อว่า มีชาวอังกฤษไม่ต่ำกว่า 20 คนจากกลุ่มติดอาวุธต่างชาติทั้งหมดร่วม 100 คนรอคอยที่เซฟเฮาส์ในตุรกี เพื่อรอคำสั่งในการหาจังหวะข้ามแดนไปยังซีเรีย และต่อไปยังอิรัก

  • Hot News

  • Top news

  • Latest News