06252018Mon
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

มาเลย์ระทึก! คนร้ายปาระเบิดใส่ผับย่าน “บูกิตบินตัง” ดับแล้ว 1 ศพ-เจ็บ 13

มาเลย์ระทึก! คนร้ายปาระเบิดใส่ผับย่าน "บูกิตบินตัง" ดับแล้ว 1 ศพ-เจ็บ 13
ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานกำลังเข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุระเบิดที่หน้าผับแห่งหนึ่งบนถนน บูกิต บินตัง ใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อช่วงสายวันนี้(9)

เอเจนซีส์ – เกิดเหตุคนร้ายปาระเบิดมือใส่แหล่งช้อปปิ้งชื่อดัง "บูกิตบินตัง" ใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 14 ราย โดยรายหนึ่งอาการสาหัสและได้เสียชีวิตลงแล้ว ตำรวจแดนเสือเหลืองแถลงวันนี้(9)

เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 4.30 น. ที่หน้าผับ ซัน คอมเพล็กซ์ ในย่านบูกิตบินตัง ซึ่งเป็นแหล่งรวมห้างสรรพสินค้า ภัตตาคาร และกิจกรรมยามค่ำคืน

ตาจูดิน โมฮาหมัด ผู้บัญชาการตำรวจกัวลาลัมเปอร์ ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า มีชาวต่างชาติบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ด้วย ทว่ายังไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน

"เราเชื่อว่าน่าจะเกิดจากระเบิดมือที่มีคนนำไปทิ้งไว้หน้าผับ" โมฮาหมัด กล่าว พร้อมเผยว่ามีการตรวจพบลูกระเบิดด้าน ซึ่งไม่ใช่ชนิดที่ทหารหรือตำรวจมาเลเซียใช้งานอยู่

แรงจูงใจในการก่อเหตุยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่ ค็อยรี อาห์ซารา รองผู้บัญชาการหน่วยสืบสวนอาชญากรรม ระบุว่า เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าเป็นการแก้แค้นของพวกแก๊งอาชญากรรม แต่ยังไม่ทิ้งประเด็นอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้

"ลูกระเบิดตกลงมาจากชั้น 2 ของอาคาร ขณะที่เหยื่อบางรายกำลังเดินไปขึ้นรถโตโยต้าเวลล์ไฟร์" ค็อยรี เผย พร้อมระบุว่า ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นลูกค้าผับและชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้น

พนักงานคุมลานจอดรถซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสและถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลกัวลาลัมเปอร์ทนพิษบาดแผลไม่ไหวจึงเสียชีวิตลงแล้ว ส่วนเหยื่ออีก 13 รายยังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลกัวลาลัมเปอร์ และโรงพยาบาลตงชินซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีเห็นรถมินิแวนซึ่งจอดอยู่ในที่เกิดเหตุพังยับเยินจากแรงระเบิด ขณะที่ตำรวจกันพื้นที่ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปยุ่มย่าม

เหตุวินาศกรรมลักษณะนี้แทบไม่เคยเกิดขึ้นในมาเลเซียซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม แต่กระแสหวาดกลัวการโจมตีเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆในระยะนี้ หลังรัฐบาลยอมรับว่า มีพลเมืองจำนวนหนึ่งเดินทางไปสู้รบในสงครามกลางเมืองซีเรีย

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเกรงว่า พลเมืองเหล่านี้อาจถูกกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ล้างสมอง และนำค่านิยมสุดโต่งกลับมาเผยแพร่ในมาเลเซียซึ่งคนส่วนใหญ่นับถืออิสลามสายกลาง หรือไม่ก็ยุยงให้ผู้ที่เห็นด้วยก่อเหตุโจมตีชาวตะวันตก

เมื่อเดือนสิงหาคม ตำรวจมาเลเซียได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 19 คนซึ่งกำลังตระเตรียมแผนวางระเบิดสถานที่ต่างๆ ตามแนวทางของไอเอส
Manager

  • Hot News

  • Top news

  • Latest News