05272018Sun
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

ซุ่มยิงรถทหารที่บันนังสตาเจ็บ 6 อุบัติเหตุซ้ำขณะพาส่ง รพ.เจ็บเพิ่ม-ดับ1

ใต้ระอุรายวัน ซุ่มยิงรถทหารที่บันนังสตาเจ็บ 6 โชคร้ายช่วงลำเลียงส่งโรงพยาบาล ฝนตกหนัก ถนนลื่น รถเกิดอุบัติเหตุเจ็บเพิ่มอีก 3 รวมเป็น 9 สุดท้ายดับ 1 ตลอดสัปดาห์บึ้ม 2 จุด "ธารโต-ยะรัง" เจ็บ 4 เอ็ม 79 ถล่มโรงพัก 2 อำเภอทรัพย์สินเสียหาย

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตลอดสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ส.ค.57 ยังคงมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นเกือบทุกวัน แม้ว่าสัปดาห์นี้จะมีความเคลื่อนไหวสำคัญๆ ของประเทศ เช่น การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติเพื่อพิจารณางบประมาณปี 58 หรือการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ล่าสุดเมื่อค่ำวันพุธที่ 20 ส.ค. เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดซุ่มยิงชุดปฏิบัติการของทหาร หน่วยเฉพาะกิจยะลา 15 ขณะเดินทางกลับเข้าฐานปฏิบัติการ โดยมีรถยนต์เป็นพาหนะ ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 410 จุดเกิดเหตุอยู่บ้านทำนบ หมู่ 5 ต.ตะเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ทำให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บ 6 นาย

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ลำเลียงคนเจ็บส่งโรงพยาบาลบันนังสตา โดยมีรถของเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ เข้าช่วยเหลือหลายคัน ระหว่างทางมีฝนตกหนัก ถนนลื่น ทำให้รถในขบวนเกิดอุบัติเหตุ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเพิ่มอีก 3 คน ทั้งนี้ รายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บประกอบด้วย

1) ร.ท.วิวัฒน์ ชาวโคตร 2) จ.ส.อ.สวิล ตุ้ยเปง 3) ส.อ.นาวิน ปานคำ 4) ส.ท.สิทธิชัย คำจันทร์ 5) ส.ท.ชัชวาล เสนาจิตร 6) ส.ท.สุพันธสิทธิ์ ริมาลา 7) พลทหารสมหมาย อุ่มพิมาย 8) จ.ส.อ.นิมิต ธรรมกาศ และ 9) ส.ท.สุรศักดิ์ ใจเย็น โดยสองคนหลังได้รับการยืนยันว่าบาดเจ็บเพราะรถประสบอุบัติเหตุ ต่อมา จ.ส.อ.นิมิต สิ้นใจที่โรงพยาบาล

แขวนป้ายผ้าลวงบึ้มทหารพรานที่ธารโตเจ็บ2

ก่อนหน้านั้น เมื่อวันจันทร์ที่ 18 ส.ค. เวลา 07.20 น. ร.ต.ท.ไพโรจน์ แก้วห่อทอง พนักงานสอบสวน สภ.ธารโต จ.ยะลา รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดและซุ่มยิงชุดปฏิบัติการทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 3301 (ร้อย ทพ.3301) หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 33 (ฉก.ทพ.33) บนถนนสายชนบท บ้านบัวทอง-บ้านแหร หมู่ 2 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จึงรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุบริเวณข้างทางพบหลุมที่เกิดจากอานุภาพของระเบิด มีเศษชิ้นส่วนวิทยุสื่อสาร อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ และเศษกล่องเหล็กกระกระจายเกลื่อน ใกล้ๆ กันมีป้ายผ้าแขวนไว้ เขียนข้อความเป็นภาษาไทยข่มขู่ครูไทยพุทธ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดมี 2 นาย ทราบชื่อคือ ส.ต.ชาญชัย ยะกิจ อายุ 31 ปี กับ อาสาสมัครทหารพราน (อส.ทพ.) มนตรี คลองมงคล อายุ 26 ปี เพื่อนทหารพรานนำส่งโรงพยาบาลธารโต

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุชุดปฏิบัติการทหารพรานซึ่งเป็นชุดลาดตระเวน มี ส.ต.ชาญชัย ยะกิจ อายุ 31 ปี เป็นหัวหน้าชุด นำกำลังทหารพรานจำนวน 8 นาย ออกลาดตระเวนเส้นทางเพื่อดูแลความปลอดภัยให้ครูบนถนนสายชนบท บ้านบัวทอง-บ้านแหร ระหว่างทางสังเกตเห็นมีป้ายผ้าแขวนอยู่ จึงได้เข้าไปปลด แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นระเบิดวางดักไว้ใต้ป้ายผ้า จึงพากันกระโดดหลบ แต่ไม่ทัน โดนสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ 2 นาย เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบ

บึ้มยะรัง ตชด.เจ็บอีก2 - เผากล้องโกตาบารู

ช่วงเช้าวันเดียวกัน คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดดักสังหารชุดปฏิบัติการ (ชป.) พลายแก้ว หมวดเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดนที่ 4202 (มว.ฉก.ตชด.4202) ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยครู (รปภ.ครู) โดยใช้รถจักรยานยนต์ 2 คัน และรถกระบะ 1 คันเป็นพาหนะ เหตุเกิดบริเวณแยกบาซาเอ หมู่ ต.ปิตูมุดี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี อานุภาพของระเบิดถูกรถจักรยานยนต์ที่ขับปิดท้ายขบวน ทำให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บ 2 นาย คือ ร.ต.ต.สุพัฒน์ พลสิทธ์ และ ส.ต.ต.วุฒิไชย คงสง

ที่ ต.โกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลา เวลาประมาณ 04.00 น. ตำรวจ สภ.โกตาบารู รับแจ้งเหตุคนร้ายวางเพลิงเผากล้องโทรทัศน์วงจรปิด (ซีซีทีวี) บริเวณแยกทางเข้าสำนักงานเทศบาลตำบลโกตาบารู ได้รับความเสียหาย

ส่วนที่ อ.เมืองยะลา มีเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงเผายางรถยนต์หลายจุดใน ต.บุดี พร้อมพ่นสีสเปรย์เขียนข้อความปาตานีเอกราช

lummai

เอ็ม 79 ถล่ม สภ.ลำใหม่ รถยนต์เสียหาย

คืนวันจันทร์ที่ 18 ส.ค. ยังมีเหตุคนร้ายใช้เครื่องยิงลูกระเบิดแบบเอ็ม 79 ยิงระเบิดใส่อาคาร สภ.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา จำนวน 2 นัด ต่อมาช่วงเช้าวันอังคารที่ 19 ส.ค. เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐาน และชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิดจึงได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบ พบระเบิดที่คนร้ายยิงใส่ลูกแรกพลาดเป้า ตกห่างจากอาคารโรงพัก ทำให้รถกระบะสี่ประตูยี่ห้อฟอร์ด รุ่นเรนเจอร์ สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน กข 4632 เบตง ของ ร.ต.ท.วัชรพงษ์ ชัยศรี รองสารวัตรสืบสวนสอบสวน (รอง สว.สส) และรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีวิค สีขาว หมายเลขทะเบียน ฌล 786 กรุงเทพมหานคร ของ ด.ต.ฉัตรชัย บุญสะกัณฑ์ ผู้บังคับหมู่งานจราจร (ผบ.หมู่ จร.) ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหาย แต่โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ส่วนระเบิดลูกที่ 2 ตกข้างอาคาร สภ.ลำใหม่ กระสุนหมุนไม่ครบวงรอบจึงไม่ระเบิด เจ้าหน้าที่จึงเก็บกู้ไปทำลาย

อนึ่ง สภ.ลำใหม่ เคยถูกคนร้ายใช้เอ็ม 79 โจมตีมาแล้ว 4 ครั้ง ตั้งแต่ปี 51 ปี 56 และปี 57 แต่ทุกครั้งไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ เพียงแต่ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย

เอ็ม 79 เจ้าเก่าถล่มย่านตลาดบันนังสตา

คืนวันเสาร์ที่ 16 ส.ค. คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้เอ็ม 79 ยิงถล่มบริเวณตลาดบันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา จำนวน 3 ลูก ต่อมาในช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 17 ส.ค. พ.ต.อ.ชาติชาย ชนะสิทธิ์ ผู้กำกับการ สภ.บันนังสตา ได้สนธิกำลังกับทหารและฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบว่าระเบิดลูกแรกตกลงบนหลังคากันสาดสังกะสีของบ้านเลขที่ 82 หมู่ 2 ต.บันนังสตา เป็นบ้านของ ร.ต.อ.อรนาถ จิตระแวง รองสารวัตรอำนวยการ สภ.บันนังสตา ทำให้หลังคาเป็นรูโหว่

ลูกที่ 2 ตกบนหลังคากันสาดสังกะสีเช่นเดียวกัน แต่เป็นของบ้านเลขที่ 7 ซอยแวหะยี หมู่ 2 ต.บันนังสตา หลังมัสยิดกลางอิสลาเมียะห์ (มัสยิดกลางประจำอำเภอ) ทำให้หลังคาเสียหาย และลูกที่ 3 ตกบนถนนคอนกรีตซอยเดียวกัน ด้านหลังมัสยิดกลาง ทำให้พื้นคอนกรีตเป็นหลุม หลังคามัสยิดถูกสะเก็ดระเบิดเสียหาย

เบื้องต้นสันนิษฐานว่าคนร้ายน่าจะซุ่มอยู่ในป่ายางพาราริมฝั่งขวาของแม่น้ำปัตตานี ตรงข้ามตลาดบันนังสตา แล้วใช้เครื่องยิงลูกระเบิดแบบเอ็ม 79 ยิงใส่ โดยมี สภ.บันนังสตา กับที่ว่าการอำเภอเป็นเป้าหมาย แต่พลาดเป้าไปตกในตลาด โดยก่อนหน้านี้ เมื่อปี 56 และปี 57 ก็เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาแล้ว 2 ครั้ง โดยเฉพาะบ้านของ ร.ต.อ.อรนาถ ถูกลูกระเบิดเอ็ม 79 ตกใส่หลังคามาก่อนแล้ว

  • Hot News

  • Top News

  • Latest News

  • English : Latest News

  • Melayu : Latest News