06252018Mon
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

นักข่าวถาม-นายกฯตอบ: พูดคุยสันติสุขรอบใหม่ยังไม่เห็นชอบทีโออาร์

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา คือ ระหว่างวันที่ 22-26 ส.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลายครั้งเกี่ยวกับสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ

สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะมีข่าวทางสื่อมวลชนว่า การพูดคุยรอบใหม่ระหว่างคณะพูดคุยตัวแทนรัฐบาลไทย กับกลุ่มมารา ปาตานี จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 2 กันยายนนี้ ขณะที่ก็มีเหตุรุนแรงระดับคาร์บอมบ์เกิดขึ้นบริเวณหน้าโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว ในเขตอำเภอเมืองปัตตานี

"ทีมข่าวอิศรา" รวบรวมบทสัมภาษณ์นายกฯที่เกี่ยวกับประเด็นชายแดนใต้ ซึ่งพูดหลายครั้ง ต่างกรรมต่างวาระกัน เพื่อจะพอให้เห็นร่องรอยความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาและการพูดคุยเพื่อสันติสุขฯที่กำลังจะมีขึ้นอีกรอบ

ทำเนียบรัฐบาล : 23 ส.ค.59

O การพูดคุยสันติสุขกับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ หรือกลุ่มมารา ปาตานี โดยมีมาเลเซียเป็นตัวกลาง กำลังจะมีการพบปะกันรอบใหม่ใช่หรือไม่?

เป็นการพูดคุย โดยมีคณะพูดคุยพาร์ท A และพาร์ท B อยู่แล้ว ไม่ใช่เป็นการพูดคุยกับรัฐบาลไทย ไม่ว่ากลุ่มที่จะพูดคุยกันชื่ออะไรก็แล้วแต่ แต่เราใช้กฎหมายไทยของเราเป็นหลัก เพราะมีเจตนารมณ์ต้องการสร้างความสงบสันติให้เกิดขึ้นในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้กับ 4 อำเภอของ จ.สงขลาให้ได้ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการหารือ อย่าไปเร่งนักเพราะจะกลายเป็นประเด็น ทำให้อีกฝ่ายหนึ่งกดดันเจ้าหน้าที่ในการทำงาน

เราต้องการให้ภาพการลดความรุนแรงเกิดขึ้นได้เสียก่อน มันถึงจะคุยกันต่อไปได้ แต่ระหว่างที่พูดคุยยังมีการใช้ความรุนแรงเกิดขึ้น มันก็คุยกันต่อไม่ได้ การแก้ปัญหามันต้องไปพร้อมกันทุกมิติ ทั้งการพัฒนา การบังคับใช้กฎหมาย รวมถึงการพูดคุยสันติสุข ซึ่งอยู่ในยุทธศาสตร์อยู่แล้ว แม้จะไม่ใช่เรื่องที่แก้ได้ง่ายก็ตาม

ตราบใดที่มีความเห็นต่าง เราก็มองว่าทำผิดกฎหมายไทยไม่ได้ แล้วเราจะไปพูดคุยกับใคร ในประเทศก็ยังไม่ได้เลย จึงต้องไปคุยกันที่ประเทศเพื่อนบ้าน เพราะเราเป็นรัฐบาล จะไปพูดคุยกับคนทำผิดไม่ได้

O การพูดคุยกับกลุ่มมารา ปาตานี ได้ให้ความเห็นชอบกรอบการพูดคุยเบื้องต้น หรือทีโออาร์ แล้วหรือยัง?

ใครเป็นหัวหน้ารัฐบาลตอนนี้ ผมยังไม่เห็นชอบอะไรสักอย่าง เพราะยังอยู่ในขั้นตอนพิจารณา ส่วนขั้นตอนการพูดคุยให้ไปดำเนินการต่อกับพาร์ท A คือส่วนที่เป็นทางการ และพาร์ท B คือพวกที่เห็นต่างจากพาร์ท A ซึ่งมีกลุ่มมารา ปาตานี รวมอยู่ด้วย ผมไม่ได้ต้องการให้มีหลายกลุ่มขึ้นมา ก็ขอให้ไปรวมกัน แล้วค่อยมาพูดคุย เพราะรัฐบาลก็มีรัฐบาลเดียว ก็ต้องพูดภาษาเดียวกัน

รัฐบาลต้องการทำให้เหตุการณ์ยุติลงให้ได้โดยเร็วที่สุด เพราะประชาชนเดือดร้อน การพัฒนาประเทศก็เดินหน้าไปไม่ได้เท่าที่ควร วันนี้เปิดประชาคมอาเซียนไปแล้ว ศักยภาพในภาคใต้เยอะแยะไปหมด ก็ขอฝากประชาชนภาคใต้อย่าไปสนับสนุนหรือให้ความร่วมมือหรือไปหวาดกลัวผู้ใช้ความรุนแรงที่ทำร้ายผู้บริสุทธิ์ แต่ถ้ามีเจ้าหน้าที่ทำความเดือดร้อนก็ให้แจ้งมา ผมจะสอบสวนลงโทษให้

O แสดงว่าศักยภาพของกลุ่มมารา ปาตานี ยังถือว่ามีบทบาทใช่หรือไม่?

ไม่มี ผมไม่ถือว่าใครมีศักยภาพ เป็นเรื่องที่เราไปให้ศักยภาพเขาเอง คือไปเขียนโฆษณาให้เขา เขาถึงมีศักยภาพ ถ้าไม่เขียนก็ไม่มี เพราะชื่อนี้ไม่เคยมีปรากฏมาก่อน ก็แล้วแต่ เขาให้เกียรติเขาก็คิดต่างได้ คิดที่ต่างประเทศ ไม่ได้คิดในประเทศไทย ถ้าคิดในประเทศไทยเมื่อไหร่ โดนจับเมื่อนั้น

O ตกลงว่ากำหนดการพูดคุยกับกลุ่มมารา ปาตานี เป็นวันที่ 2ก.ย.นี้ใช่หรือไม่?

มีการกำหนดคร่าวๆ ซึ่งผมให้ฝ่ายความมั่นคงพิจารณาอยู่ ผมไม่อยากให้ความสำคัญตรงนี้มาก มันอยู่ที่ว่าต่างฝ่ายต่างมีความจริงใจที่จะแก้ปัญหาหรือไม่ ถ้าจริงใจก็ต้องหยุดความรุนแรงให้ได้ก่อน ไม่ใช่เอาประเด็นความรุนแรงมาเร่งรัดการพูดคุย แล้วถ้าพวกเราเล่นกันแบบนี้ เราต้องไปยอมรับข้อเสนอของเขาที่บางทีก็มีปัญหากับเราใช่หรือไม่ โดยประเด็นสำคัญจะทำอย่างไรให้คนไทยพุทธและไทยมุสลิมอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข รัฐบาลจะได้เดินหน้าพัฒนาตามที่มี 8-9 ยุทธศาสตร์รองรับ

เรื่องนี้เป็นการพูดคุยสันติสุขไม่ใช่การเจรจา เพราะการเจรจามันมีการสู้รบ แต่ตรงนี้เป็นการทำผิดกฎหมาย คดีอาญาฆ่าคนตาย แล้วมีคนมารับสมอ้าง อ้างนี่ อ้างโน่น จะชื่ออะไรก็ไม่รู้ ก็ไปหากันมาให้ออก ไม่เช่นนั้นมันก็แตกลูกแตกหลานไปหลายคณะ แล้วทีนี้จะพูดกับใคร รัฐบาลจะมีรัฐบาลเดียว จะไปพูดคุยกับหลายคณะไม่ได้

จังหวัดร้อยเอ็ด : 24 ส.ค.59

O เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ จ.ปัตตานี เกิดจากการกระทำของกลุ่มใด?

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ไหน อยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานไหน พื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้มีกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 และ ศอ.บต. (ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้) ทหาร ตำรวจ ดูแลอยู่แล้ว ขณะนี้กำลังสอบสวนอยู่ ก็เหมือนเหตุการณ์ระเบิดหลายครั้งที่เคยเกิดขึ้น โดยเบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีเหตุระเบิดขึ้นเท่านั้น

O สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างคำพูด ผบ.ตร.ว่า เหตุระเบิด 7 จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ตอนบน เป็นการกระทำของแนวร่วมผู้ก่อความสงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ เพราะไม่ใช่ชาวพุทธ

หน้าที่ของสื่อ คือต้องอธิบายให้เขาเข้าใจ จะให้นายกฯพูดเองตลอดเลยหรืออย่างไร ขณะเดียวกันในโลกโซเชียลฯ สื่อก็ต้องช่วยด้วย และอย่ากดดันเจ้าหน้าที่ว่าต้องพูดคุยให้ปัญหาจบ เพราะไม่มีปัญหาใดพูดคุยจบได้ภายใน 1-2 ปี บางประเทศในอาเซียนพูดคุยปัญหาลักษณะเดียวกันนี้มา 50 ปีก็ยังไม่จบ แล้วจะให้เราทำได้เร็ว มันอะไรนักหนา แตะอะไรไม่ได้สักอย่าง กฎหมายก็ใช้ไม่ได้ เราต้องการอิสระเสรี แล้วก็ตามโครมๆ แล้วคนที่เรียกร้อง รับผิดชอบได้หรือไม่

O เหตุระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนเชื่อมโยงกับการเมืองหรือไม่?

ยังไม่พูดถึงปัญหาการเมือง เพราะปัญหาเดิมมีอยู่แล้ว แต่เหตุระเบิดที่เกิดขึ้น เป็นเพราะเขาพยายามสร้างแรงกดดันเพิ่มขึ้นแก่รัฐ แล้วจะขยายความให้เขาทำไม ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงาน ที่ผ่านมาทำงานแทบตาย และตายไปกี่ร้อยศพแล้ว ตายมากกว่าประชาชนอีก ไม่นึกถึงครอบครัวเขาบ้างหรืออย่างไร

O แล้วเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่?

ยังไม่เชื่อมโยง เขาสอบอยู่ แล้วอยู่ดีๆ เขาจะขยายพื้นที่ขึ้นมาหรือเปล่า หลักการและการต่อสู้ที่ผ่านมาของเขาเป็นอย่างนั้นหรือไม่ วันหลังก็ไปถามโจรเขาบ้าง เดี๋ยวจะรวมให้ที่ไหนก็เลือกเอา ปัตตานีไหม เอานักข่าวสักทีม เลือกเอา คุยกับเขาโดยตรงว่าต้องการอะไร แล้วค่อยมาบอก เพราะการพูดคุยไม่ใช่การเจรจา ผมไม่ได้รบกับเขา เขาผิดกฎหมายอาญา ใช้อาวุธสงคราม รัฐบาลมองเขาด้วยความเมตตา

วันนี้ถ้าใช้มาตรการทางทหาร ไปล้อมทุกหมู่บ้านก็ทำได้ ปิดถนนบางเส้น เคอร์ฟิวบางพื้นที่จะได้สู้กับโจร แล้วยอมสักอย่างหรือไม่ เพราะตรวจยังไม่ได้เลย ประเทศไทยอย่าหวังว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถ้ายังเป็นอย่างนี้อยู่ วันหน้าผมไม่อยู่ดูแล้ว เมื่อท่านยังอยู่ ก็รับความลำบากต่อไป

บ้านสี่เสาเทเวศร์ : 25 ส.ค.59

O การพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้กับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ ยังคงเดินหน้าต่อหรือไม่หลังมีเหตุคาร์บอมบ์ที่ปัตตานี?

ก็ต้องคุยกันก่อน เราเป็นรัฐ เราต้องเป็นคนกำหนด โดยกำหนดว่าจะคุยเมื่อใดและเรื่องอะไร ส่วนจำเป็นจะเลื่อนจากวันที่ 2 ก.ย.นี้ ออกไปหรือไม่นั้น คงต้องรอก่อน แล้วก็จะรู้เอง

ถึงอย่างไรก็ต้องพูดกัน คุยกัน แต่ก็ต้องมีการยินยอมพร้อมใจกันทั้ง 2 ฝ่าย อย่ากดดันกัน ขอแค่นั้น ถ้ายิ่งมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น ก็ยิ่งคุยกันไม่ได้ เพราะหลักการและเหตุผลของการพูดคุยคือเพื่อยุติความรุนแรง ฉะนั้นอย่าไปขยายความ เพราะยิ่งแรงก็ยิ่งพูดไม่ได้ ก็ต้องใช้กฎหมายกันต่อไป

  • Hot News

  • Top News

  • Latest News

  • English : Latest News

  • Melayu : Latest News