06252018Mon
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

แฉคนร้ายขโมยรถโรงพยาบาลทำคาร์บอมบ์/บึ้ม-คาร์บอมบ์ซ้ำย่านสถานบันเทิงหน้าโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว ปัตตานี

รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง สั่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติลงพื้นที่จังหวัดปัตตานีทันที หลังเกิดเหตุระเบิดหลายจุดในย่านการค้าและสถานบันเทิงของเมือง ขณะที่แผนประทุษกรรมของคนร้าย ใช้รถโรงพยาบาลที่เพิ่งโจรกรรมมาทำคาร์บอมบ์

จุดเกิดเหตุหลักอยู่ที่โรงแรมเซาท์เทิร์น วิว ใกล้สามแยกดอนรัก ทางเข้าเมืองปัตตานี เมื่อกลางดึกวันอังคารที่ 23 ส.ค.59 ซึ่งมีทั้งระเบิดแสวงเครื่องและคาร์บอมบ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ได้รับบาดเจ็บ 29 ราย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวในช่วงเช้าวันนี้ที่กรุงเทพฯว่า ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ไปแล้ว

พร้อมระบุว่า เท่าที่ได้รับรายงาน ระเบิดที่เกิดขึ้นเมื่อคืนมี 2 ลูก ลูกหนึ่งใกล้ผับ ไม่มีคนเสียชีวิต เป็นการระเบิดเพื่อดึงความสนใจ และเอาคาร์บอมบ์ไปจอดทิ้งไว้ อีก 10 นาทีต่อมาก็เกิดระเบิดครั้งที่สอง มีคนเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 29 คน

เมื่อถูกถามถึงความเชื่อมโยงของการก่อเหตุ กับกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขระหว่างคณะทำงานของรัฐบาลไทยกับกลุ่มมารา ปาตานี ที่นัดหมายกันรอบใหม่ในช่วงต้นเดือน ก.ย.นี้ พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจนนัก และบอกว่าจะหารือกับ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยฯของรัฐบาลไทย ว่าจะเดินหน้าพูดคุยกันต่อหรือรอสถานการณ์สงบก่อน แต่ยืนยันว่าเหตุระเบิดเที่ยวนี้ไม่เกี่ยวกับการลอบวางระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ระหว่างวันที่ 10-12 ส.ค.59

southern4

คนร้ายใช้รถโรงพยาบาลทำคาร์บอมบ์!

สำหรับความคืบหน้าในพื้นที่ ตั้งแต่ช่วงเช้าวันพุธที่ 24 ส.ค. เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานและชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด หรือ อีโอดี ได้เข้าไปตรวจที่เกิดเหตุ และเก็บหลักฐานต่างๆ เพื่อหาเบาะแสของคนร้าย

จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า รถกระบะที่คนร้ายใช้บรรทุกระเบิด เป็นรถที่เพิ่งขโมยมาจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะกาฮารัง อำเภอเมืองปัตตานี ก่อนนำมาก่อเหตุเพียง 1 ชั่วโมงเศษเท่านั้น

ทั้งนี้เมื่อเกิดระเบิดลูกแรกบริเวณห้องน้ำข้างผับหลังโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว ซึ่งไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ เจ้าของโรงแรมได้สั่งปิดผับ และอพยพคนออกมา โดยประชาชนจำนวนมากได้ไปยืนสังเกตการณ์กันอยู่ที่หน้าโรงแรม จังหวะนั้นเองคนร้ายได้ขับรถโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะกาฮารังที่เพิ่งโจรกรรมา เข้าไปจอดด้านหน้าล็อบบี้ของโรงแรม ทำให้ผู้ที่ประสบเหตุคิดว่าเป็นรถของโรงพยาบาลเข้ามาช่วยลำเลียงคนเจ็บ แต่ปรากฏว่าหลังจากนั้นไม่นานก็เกิดระเบิดขึ้นจากรถคันดังกล่าว ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

นายเอกชัย โรจนาภิวัฒน์ ผู้บริหารโรงแรม กล่าวว่า ห้องพักของโรงแรมทั้งหมด 80 ห้อง เสียหายทั้งหมด รวมทั้งห้องประชุม ห้องอาหาร และล็อบบี้ด้วย มูลค่าความเสียหายมากกว่า 20 ล้านบาท

,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

 

บึ้ม-คาร์บอมบ์ซ้ำย่านสถานบันเทิงหน้าโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว ปัตตานี

เขียนวันที่ วันพุธ ที่ 24 สิงหาคม 2559 เวลา 01:47 น.เขียนโดยนาซือเราะ เจะฮะ, ปทิตตา หนูสันทัดหมวดหมู่ข่าวทั่วไปศูนย์ข่าวภาคใต้ | เรื่องเด่น - สำนักข่าวอิศรา | เรื่องเด่น-ภาคใต้Tagsคาร์บอมบ์ | คาร์บอมบ์ปัตตานี | บึ้ม-คาร์บอมบ์ซ้ำ | เซาท์เทิร์น วิว
DecreaseIncreaseFont size Send Print
16
เกิดเหตุระเบิดอย่างน้อย 3 จุดในเขตเมืองปัตตานีและใกล้เคียง ช่วงกลางดึกคืนวันอังคารที่ 23 ส.ค.59 โดยหนึ่งในนั้นเจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นคาร์บอมบ์

carbomb

ระเบิดลูกแรกเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบจุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องที่วางไว้บริเวณห้องน้ำข้างลานจอดรถหลังเซาท์เทิร์นผับ ในบริเวณโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว ซึ่งเปิดเป็นสถานบันเทิงหลายรูปแบบ ตั้งอยู่หมู่ 3 ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี จุดนี้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ถัดมาอีกไม่กี่นาที เกิดระเบิดขึ้นอีก 1 ครั้ง บริเวณหน้าร้านนวดแผนโบราณ ตั้งอยู่หน้าโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว จุดนี้เจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นคาร์บอมบ์ (ระเบิดที่บรรทุกในรถยนต์) แรงระเบิดทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 17 คน ข้อมูลบางแหล่งระบุว่ายอดผู้ได้รับบาดเจ็บอาจพุ่งสูงถึง 28 คน

เจ้าหน้าที่สันนิษฐานเบื้องต้นว่า คนร้ายจุดระเบิดลูกแรกขึ้น เพื่อสร้างความตื่นตกใจให้กับประชาชนและนักเที่ยว ล่อให้วิ่งหนีออกมาด้านหน้าโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว ก่อนจุดระเบิดลูกที่ 2 ที่ซุกไว้ในรถยนต์ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รุดไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลปัตตานี ทราบจำนวนผู้บาดเจ็บทั้งหมดว่ามี 29 ราย อาการสาหัส 5 ราย และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อคือ น.ส.อรพรรณ ศรีเรือนหัด อายุ 35 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.อุบลราชธานี ทำงานร้านอาหารหน้าโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว

สำหรับแรงระเบิดจากระเบิดลูกสองที่เป็นคาร์บอมบ์นั้น ทำให้ร้านค้าหน้าโรงแรมซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น มีทั้งร้านคาราโอเกะ ร้านนวดแผนโบราณ ร้านขายอาหาร ร้านขายของเบ็ดเตล็ด และที่อยู่อาศัย รวมทั้งโกดังเก็บของ ได้รับความเสียหาย มีเพลิงไหม้ แต่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ ส่วนโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว สูง 10 ชั้น ได้รับความเสียหายเช่นกัน เช่นเดียวกับรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่จอดหน้าโรงแรมจำนวนหลายสิบคัน

หลังจากนั้นไม่นานยังเกิดระเบิดบริเวณถังขยะหน้าตลาดนัดบ่อทอง พื้นที่หมู่ 6 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานีด้วย แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ โดยจุดเกิดเหตุอยู่ไม่ห่างจากตัวเมืองปัตตานีมากนัก เหตุระเบิดทั้ง 3 จุดสร้างความปั่นป่วนให้กับพื้นที่เมืองปัตตานีอย่างมาก

คาร์บอมบ์ลูกที่ 4 ของปี 59

สำหรับเหตุระเบิดในรูปแบบคาร์บอมบ์ นับเฉพาะปี 2559 ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้ว โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 ก.พ.ด้านหลังฐานปฏิบัติการหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 11 (นปพ.11) ปัตตานี อ.เมืองปัตตานี ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 11 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 7 นาย ประชาชน 4 ราย

ครั้งที่ 2 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มิ.ย. ที่ อ.สุไหงโก-ลก ถนนด้านข้าง นปพ.ที่ 33 นราธิวาส

ครั้งที่ 3 เมื่อวันอังคารที่ 5 ก.ค. บริเวณด่านตรวจเกาะหม้อแกง ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน

และล่าสุดครั้งที่ 4 คือที่หน้าโรงแรมเซาท์เทิร์น อ.เมืองปัตตานี เมื่อกลางดึกวันอังคารที่ 23 ส.ค.

ทั้งนี้เมื่อนับรวมเหตุระเบิดในลักษณะคาร์บอมบ์ ตั้งแต่ปี 2547 ถึงวันที่ 23 ส.ค.59 พบว่ามีคาร์บอมบ์เกิดขึ้นมาแล้วถึง 50 ครั้ง!

-----------------------------------------

  • Hot News

  • Top News

  • Latest News

  • English : Latest News

  • Melayu : Latest News