06252018Mon
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

ระเบิดป่วน 7 จังหวัดใต้โยง "ทีมปัตตานี"/"ภราดร"อดีตเลขาฯสมช. เตือนอย่าละเลยประเด็น BRN ป่วน 7 จังหวัดใต้

านมาแล้ว 4 วัน สำหรับเหตุระเบิดเขย่าภาคใต้ 7 จังหวัด พยานหลักฐานต่างๆ เริ่มชัดเจนขึ้น ตำรวจเริ่มทยอยออกหมายจับผู้ต้องหา ขณะที่ในทางการสืบสวน ทั้งตำรวจ ทหาร หิ้วตัวผู้ต้องสงสัยไปสอบปากคำหลายสิบราย

แต่หลักฐานที่ชัดเจนที่สุด เห็นจะหนีไม่พ้นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะส่วนประกอบของระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุเกือบ 20 จุด

ผลการตรวจพิสูจน์ออกมาค่อนข้างชัดเจนแล้ว โดยระเบิดแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ระเบิดสังหาร มีลักษณะเป็นไปป์บอมบ์ จุดระเบิดด้วยโทรศัพท์มือถือ

กับอีกชนิดหนึ่ง คือ ระเบิดเพลิง ห่อหุ้มด้วยกรอบเพาเวอร์แบงก์เหมือนกันทุกจุด

ความเชื่อมโยงของระเบิดทั้งหมด คือ แผงวงจรเหมือนกันทั้งระเบิดเพลิงและระเบิดสังหาร น่าจะมาจากคนต่อวงจรคนเดียวกันหรือกลุ่มเดียวกัน ขณะที่ตัวจุดระเบิด เป็นโทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุง รุ่นฮีโร่ ที่ไม่มีขายในประเทศไทย แม้แต่ที่หาดใหญ่ ต้องสั่งซื้อจากมาเลเซียเท่านั้น

มือถือถูกนำมาใช้ในการตั้งเวลาระเบิด หรือไทม์เมอร์ ไม่มีการโทรเข้าไปจุดระเบิด เพราะซิมโทรศัพท์เป็นซิมมาเลย์ทั้งหมด

ข้อมูลล่าสุดที่ฝ่ายสืบสวนสรุปตรงกันคือ ระเบิดล็อตนี้มาจากคนกลุ่มเดียวกัน เชื่อมโยงกันหมด โดยทีมหนึ่งทำหน้าที่จัดหาโทรศัพท์, ทีมหนึ่งทำหน้าที่ต่อวงจร ส่วนอีกทีมหนึ่งตัวภาชนะระเบิดและจัดหาดินระเบิด โดยเป็นระเบิดขนาดเล็ก พกพาและพรางสายตาเจ้าหน้าที่ได้สะดวก

รูปแบบระเบิดแบบนี้ โดยเฉพาะระเบิดเพลิง แม้การใช้แอลกอฮอล์ก้อนจะไม่ค่อยเคยพบที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่รูปแบบการประกอบคล้ายคลึงกันอย่างมาก ทำให้ฝ่ายสืบสวนของตำรวจฟันธงว่าเป็น "ทีมปัตตานี" โดยเป็นกลุ่มต่อระเบิดที่มีฐานปฏิบัติการอยู่ใน อ.หนองจิก

ขณะที่ทีมที่นำระเบิดไปวาง บางส่วนมีการพบความเชื่อมโยงกับบุคคลที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดนราธิวาส คาดว่าทีมขนส่งระเบิดและนำระเบิดไปวาง น่าจะเป็น "ทีมนราธิวาส"

โจทย์ที่ต้องตีให้แตกในขณะนี้ คือ "ทีมระเบิด" ทำงานให้ใคร เป็นกลุ่มบีอาร์เอ็นขยายพื้นที่ปฏิบัติการออกนอกสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ตามที่มีบางฝ่ายชูประเด็น หรือเป็นการรับจ้างจากกลุ่มการเมืองกันแน่

ข้อมูลล่าสุดเจ้าหน้าที่พบความเคลื่อนไหวเข้า-ออกตามบ้าน "คนการเมือง" ที่ชายแดนใต้ค่อนข้างคึกคัก ทั้งช่วงก่อนและหลังลงประชามติ โดยบางส่วนเป็นวัยรุ่นต่างอำเภอ แต่เป็นคนในพื้นที่ชายแดนใต้

ปัญหาคือกระบวนการทำงานลักษณะนี้มีการ "คัตเอาท์-ตัดตอน" จนทำให้ยากที่จะสาวถึงตัวคนบงการ งานนี้จึงถือเป็นงานพิสูจน์ฝีมือฝ่ายความมั่นคงอย่างแท้จริง

และหากกระชากหน้ากากคนบงการได้สำเร็จ เผลอๆ อาจได้รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วไฟใต้คุโชนเพราะเหตุใดกันแน่

,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

"ภราดร"อดีตเลขาฯสมช. เตือนอย่าละเลยประเด็น BRN ป่วน 7 จังหวัดใต้

เขียนวันที่ วันอังคาร ที่ 16 สิงหาคม 2559 เวลา 11:00 น.เขียนโดยปกรณ์ พึ่งเนตรหมวดหมู่สัมภาษณ์พิเศษ ศูนย์ข่าวภาคใต้ | เวทีทัศน์ | เรื่องเด่น-ภาคใต้Tagsภราดร พัฒนถาบุตร | ระเบิดป่วนภาคใต้ | อดีตเลขาฯ สมช. | เสธ.แมว
DecreaseIncreaseFont size Send Print
4
"ประเด็นบีอารเอ็นเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดครั้งนี้ พี่คิดว่าเรามองข้ามไม่ได้เลย เพราะบีอาร์เอ็นมีศักยภาพที่จะทำได้ และมีปัจจัยแวดล้อมหลายๆ อย่างที่เกื้อหนุนให้กระทำ"

เป็นบทวิเคราะห์จาก พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) หรือที่รู้จักกันดีในวงการความมั่นคงว่า "เสธ.แมว"

พล.ท.ภราดร โลว์โปรไฟล์มาตลอดนับตั้งแต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าควบคุมอำนาจการปกครองเมื่อ 22 พ.ค.57 โดยเขาถูกย้ายออกจากตำแหน่งเลขาธิการ สมช.ก่อนหน้ายึดอำนาจไม่นาน เพื่อเปิดทางให้ นายถวิล เปลี่ยนศรี กลับมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สมช. ตามคำสั่งศาลปกครองที่ชี้ว่าการโยกย้ายนายถวิลออกจากตำแหน่ง โดย นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

กว่า 2 ปีที่ผ่านมา พล.ท.ภราดร ปรากฏชื่อในหน้าสื่อน้อยยิ่งกว่าน้อย แต่เหตุระเบิดปูพรม 7 จังหวัดภาคใต้ที่น่าตระหนกตกใจอย่างยิ่ง คงทำให้อดีตเลขาธิการ สมช.ผู้นี้ทนไม่ไหว...

"พี่เชื่อว่าประเด็นการขยายพื้นที่ปฏิบัติการของบีอาร์เอ็นมีน้ำหนักมากกว่าเรื่องความขัดแย้งทางการเมือง" เสธ.แมว บอก

เขาออกตัวว่าที่ออกมาพูดนี้เพราะเคยทำงานด้านความมั่นคง และเคยรับผิดชอบปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ อีกทั้งยังเป็นหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติภาพกับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐภายใต้การนำของ "บีอาร์เอ็น" เมื่อปี 2556 ด้วย ทำให้อ่านสถานการณ์ครั้งนี้ว่ากลุ่มแบ่งแยกดินแดนนาม "บีอาร์เอ็น" น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง

"มันมีร่องรอยการข่าวอยู่ จะเห็นได้ว่าก่อนเกิดเหตุ มาเลเซียมีปฏิบัติการซีลแนวชายแดนตลอดแนว ในทางความมั่นคงก็พอจะรู้แล้วว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้น แม้เขาไม่ได้ประสานเราตรงๆ เมื่อเกิดระเบิดและมีการตรวจพบหลักฐานว่าโทรศัพท์มือถือที่คนร้ายใช้ในการจุดระเบิดถูกส่งมาจากประเทศมาเลเซียทั้งหมด สมมติฐานมันก็ยิ่งชัด"

เสธ.แมว อธิบายต่อว่า มูลเหตุที่ทำให้บีอาร์เอ็นตัดสินใจปฏิบัติการนอกพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะต้องการตอบโต้รัฐบาลไทยที่ทำให้กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขหยุดชะงักไป

"เราต้องยอมรับว่าการพูดคุยหยุดไปตั้งแต่เดือน เม.ย.59 มันไม่ความคืบหน้าเพราะเราไม่ยอมรับร่างข้อเสนอกรอบการพูดคุย ไม่ยอมรับข้อเสนอของเขาแม้แต่ข้อเดียว และยังแสดงท่าทีไม่ให้เกียรติ จุดนี้น่าจะทำให้บีอาร์เอ็นไม่พอใจ และตัดสินใจปฏิบัติการ" เสธ.แมว วิเคราะห์

อดีตเลขาฯสมช. บอกอีกว่า การที่เลือกจังหวะเวลาก่อเหตุหลังร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ เพราะบีอาร์เอ็นไม่พึงพอใจกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ฤชุพันธ์ด้วย เนื่องจากเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการสืบทอดอำนาจของทหาร ทำให้ทหารยังคงอำนาจไว้ต่อเนื่อง ทำให้ยากต่อกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข

"เรื่องนี้เป็นผลต่อเนื่องกัน เป็นสิ่งที่ทางบีอาร์เอ็นเตรียมการไว้แล้ว เพราะการวางระเบิดแบบนี้ต้องใช้เวลาเตรียมการ เตรียมคน ฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องทางการเมือง หรือกลุ่มการเมืองจะไปทำได้ เนื่องจากเพิ่งรู้ผลประชามติเพียง 2-3 วัน ถ้าไม่มีกลุ่มที่มีความพร้อมมากพอ ไม่สามารถทำแบบนี้ได้เลย"

เสธ.แมวบอกด้วยว่า การปฏิบัติการนอกพื้นที่ของบีอาร์เอ็น เพราะต้องการแสดงให้ฝ่ายไทยเห็นว่า พวกเขาสามารถขยายพื้นที่ปฏิบัติการนอกจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ เพื่อเพิ่มแรงกดดันให้รัฐบาลไทยเร่งจัดการพูดคุย

"จริงๆ เขาทำหนักกว่านี้ก็ได้ ดูจากรูปแบบระเบิดและจุดที่นำระเบิดไปวาง แต่เขาทำแค่นี้ เพื่อให้ทางการไทยรู้ คล้ายๆ เป็นการส่งสัญญาณเตือน" อดีตเลขาฯสมช.ระบุ

เสธ.แมวย้ำทิ้งท้ายว่า สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังไม่สามารถไว้วางใจได้เลย และประเด็นศักยภาพของบีอาร์เอ็น ก็เป็นประเด็นที่ทุกฝ่ายไม่ควรละเลย!

http://www.isranews.org/south-news/scoop/item/49267-outside_49267.html

  • Hot News

  • Top News

  • Latest News

  • English : Latest News

  • Melayu : Latest News