06252018Mon
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

กู้ระทึกปิคอัพซุกถังแก๊สจอดกลางปั๊มรามัน จยย.บอมบ์รถนายอำเภอศรีสาคร

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงวิกฤติและมีความพยายามก่อเหตุรุนแรงให้เกิดขึ้นต่อเนื่อง

โดยเมื่อช่วงค่ำของวันพุธที่ 3 ส.ค.59 ตำรวจ สภ.รามัน จ.ยะลา รับแจ้งพบรถกระบะต้องสงสัยถูกจอดทิ้งในปั๊มน้ำมัน เอสเอ็น ออยล์เซอร์วิส ซึ่งเป็นของ นายสมบัติ ชัยรัตนมโนปกรณ์ ตั้งอยู่ริมถนนสายรามัน–ตะโล๊ะหะลอ หมู่ 6 ต.กายูบอเกาะ อ.รามัน จึงรีบนำกำลังรุดไปตรวจสอบ

ถามข้อมูลเบื้องต้นจากเด็กปั๊มทราบว่า มีชายวัยรุ่นต้องสงสัยขับรถเข้ามาจอดเติมน้ำมันเต็มถัง เป็นรถกระบะ ยี่ห้อมาสด้า สีบรอนซ์เงิน ป้ายทะเบียน ปน 7744 ปัตตานี ระหว่างที่จอดอยู่หน้าหัวจ่ายน้ำมัน จู่ๆ ชายต้องสงสัยก็วิ่งหนีไปขึ้นรถจักรยานยนต์ที่เพื่อนขี่มาจอดรอบริเวณหน้าปั๊ม ก่อนจะหลบหนีไป พวกตนจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าตรวจสอบ ตำรวจจึงสั่งปิดถนนและกันประชาชนออกห่าง

จากการตรวจสอบเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ พบถังแก๊สขนาดบรรจุ 15 กิโลกรัมวางอยู่ในรถ คาดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง จึงประสานเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด หรือ อีโอดี เข้าเก็บกู้ ทั้งนี้ อีโอดีใช้เวลาเก็บกู้นานนับชั่วโมง จึงนำถังแก๊สออกมาจากรถได้ พบว่ามีจำนวน 3 ถัง คาดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง จึงใช้ปืนแรงดันน้ำยิงทำลายได้สำเร็จ

เบื้องต้นสันนิษฐานว่าคนร้ายต้องการทำคาร์บอมบ์ โดยนำรถกระบะที่โจรกรรมมา ไปติดตั้งระเบิดถังแก๊ส 3 ถัง แล้วนำไปจอดในปั๊มน้ำมัน ก่อนกดจุดระเบิด ซึ่งหากระเบิดทำงาน จะทำให้เกิดระเบิดและเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากมีน้ำมันจำนวนมากเป็นเชื้อเพลิง ทั้งนี้ วิธีการประกอบระเบิดและแผนประทุษกรรมมีความคล้ายคลึงกับเหตุคาร์บอมบ์ที่ฐานปฏิบัติการและด่านตรวจรถยนต์เกาะหมอแกง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุรุนแรงส่งท้ายเดือนรอมฎอน

mazda

สำหรับรถกระบะยี่ห้อมาสด้าคันนี้ เดิมเป็นสีดำ ป้ายทะเบียนจริง บต 2816 ยะลา เป็นรถที่ถูกปล้นจากลูกจ้างร้านรับทำโครงหลังคาเหล็ก 3 คน บริเวณบ้านทุ่งคา หมู่ 2 ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา และสังหาร นายอดิสร สุขาเขิน ลูกจ้างของร้านจนเสียชีวิต และนำศพไปทิ้งในพื้นที่ ต.พร่อน อ.เมือง จ.ยะลา ส่วน นายธงชัย เข็มเพชร กับ นายจิรศักดิ์ ชาญประกอบ ลูกจ้างอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 ก.ค.59 ที่ผ่านมา

จยย.บอมบ์ถล่มรถนายอำเภอศรีสาคร

ก่อนหน้านั้น เวลาประมาณ 12.00 น. คนร้ายได้ลอบจุดชนวนระเบิดที่ซุกไว้ในรถจักรยานยนต์ หรือ มอเตอร์ไซค์บอมบ์ โจมตีขบวนรถของนายอำเภอศรีสาคร จ.นราธิวาส ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้านประจำเดือน โดยจุดเกิดเหตุอยู่บนถนนสายชนบท ท้องที่บ้านซากอ อ.ศรีสาคร ห่างจากที่ว่าการอำเภอไม่ถึง 2 กิโลเมตร

แรงระเบิดทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย รถกระบะของนายอำเภอพังเสียหาย โดย นายกชกร รักษาสรณ์ อายุ 59 ปี นายอำเภอศรีสาคร ได้รับบาดเจ็บด้วย ส่วนที่เหลือเป็นปลัดอาวุโส และอาสารักษาดินแดน หรือ อส. เคราะห์ดีที่รถกระบะเป็นรถหุ้มเกราะ ทำให้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บสาหัส

สำหรับรถจักรยานยนต์ที่คนร้ายใช้ติดตั้งระเบิด ยี่ห้อฮอนด้า เป็นของ นางสุนิตย์ แท่นมุกข์ แจ้งหายไว้เมื่อปี 2557 ที่อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส

-----------------------------------------------------------

  • Hot News

  • Top News

  • Latest News

  • English : Latest News

  • Melayu : Latest News