06252018Mon
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

ปะทะสนั่นจะแนะ กลุ่มติดอาวุธดับ4 โยงแก๊งยึดรพ. - ทหารพลีชีพ1

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงตึงเครียด เกิดเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุ่มติดอาวุธต้องสงสัย บนภูเขาในเขต อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ทำให้ฝ่ายผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 4 ราย ทหารพรานพลีชีพ 1 นาย

กำลังผสมทหารหลักกับทหารพราน ได้สนธิกำลังเข้าพิสูจน์ทราบบนเทือกเขา บ้านไอร์กรอส ต.จะแนะ อ.จะแนะ เมื่อช่วงเช้าตรู่วันพุธที่ 1 มิ.ย.59 และได้เปิดฉากยิงปะทะกับกลุ่มผู้ต้องสงสัยติดอาวุธ คาดว่าเป็นสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบ ส่งผลให้ฝ่ายผู้ต้องสงสัยเสียชีวิตทันที 3 ราย

จากนั้นมีการส่งกำลังติดตามไล่ล่าผู้ต้องสงสัยบางส่วนที่หลบหนีไปได้ จนเกิดการปะทะกันอีกระลอก ทำให้กลุ่มต้องสงสัยติดอาวุธเสียชีวิตอีก 1 ราย รวมเป็น 4 ราย เจ้าหน้าที่สามารถยึดสิ่งปลูกสร้างมีลักษณะเป็นค่ายพักชั่วคราวได้ 18 หลัง อาวุธปืนอาก้า 2 กระบอก และเอ็ม 16 อีก 2 กระบอก รวมทั้งยาและเวชภัณฑ์อีกจำนวนมาก

คาดว่าค่ายพักแห่งนี้เป็นของกลุ่มก่อความไม่สงบที่ปฏิบัติการยึดโรงพยาบาลเจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในผู้ต้องสงสัยติดอาวุธที่เสียชีวิตจากการปะทะ พิสูจน์ทราบเบื้องต้นทราบว่าเป็น นายลุกมาน ลาเต๊ะบือริง ภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงหลายคดี เช่น คดียิงทหารพรานเสียชีวิตในพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ปีที่แล้ว รวมทั้งเป็นผู้ต้องสงสัยร่วมบุกยึดโรงพยาบาลเจาะไอร้องด้วย

ผู้เสียชีวิตอีกรายที่พิสูจน์ทราบตัวบุคคลได้แล้ว คือ นายบือราเฮง อาแวมะ ภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.จะแนะ มีหมายจับคดีบุกยึดโรงพยาบาลเจาะไอร้องเพื่อใช้เป็นที่มั่นโจมตีฐานปฏิบัติการทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 4816 เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ส่วนผู้ต้องสงสัยติดอาวุธอีก 2 คนยังไม่ทราบชื่อ

เจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตจากเหตุปะทะ ทราบชื่อคือ อาสาสมัครทหารพราน (อส.ทพ.) อนุศักดิ์ อ่ำรอด สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4603

ต่อมา พล.ต.มณี จันทร์ทิพย์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 และคณะ ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยังฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 4605 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ และประชุมร่วมกับ พล.ต.เอกรัตน์ ช้างแก้ว ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส พล.ต.ต.พัฒนวุธ อังคะนาวิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปสถานการณ์การปะทะ และวางมาตรการป้องกันการตอบโต้ของฝ่ายผู้ก่อความไม่สงบ

มุสลิมพร้อมใจละหมาดขอพรรอมฎอนสันติสุข

ที่มัสยิดกลางประจำจังหวัดปัตตานี ช่วงเช้าวันเดียวกัน นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี เป็นประธานนำละหมาดฮายัตเพื่อขอพรจากอัลลอฮ์ ให้ประทานความสงบสุขปราศจากเหตุร้ายรุนแรง สามารถปฏิบัติศาสนกิจในเดือนรอมฎอนได้อย่างราบรื่น โดยมีพี่น้องมุสลิมเข้าร่วมละหมาดหลายพันคน

สำหรับเดือนรอมฎอน หรือเดือนแห่งการถือศีลอดของชาวมุสลิมปีนี้ จะตรงกับช่วงต้นเดือนมิถุนายน ถึงต้นเดือนกรกฎาคม 2559

  • Hot News

  • Top News

  • Latest News

  • English : Latest News

  • Melayu : Latest News