06252018Mon
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

"มาราฯ"ผิดหวังไทยไม่รับรอง TOR พูดคุยดับไฟใต้ ปิดช่องถก"พื้นที่ปลอดภัย"

พูดคุยดับไฟใต้สะดุด! "อักษรา"ปัดลงนามร่างทีโออาร์ เขียนวันที่ วันพฤหัสบดี ที่ 28 เมษายน 2559

การนัดพบปะกันรอบที่ 4 แบบเต็มคณะของคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นตัวแทนรัฐบาลไทย กับกลุ่ม "มารา ปาตานี" ตัวแทนผู้เห็นต่างจากรัฐ 6 กลุ่ม ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียนั้น มีอันต้องสะดุด เนื่องจากยังตกลงกันไม่ได้เกี่ยวกับร่างกรอบการพูดคุยร่วม หรือร่างทีโออาร์

การพบปะกันมีขึ้นเมื่อวันพุธที่ 27 เม.ย.59 โดยคณะพูดคุยฝ่ายไทย นำโดย พล.อ.อักษรา เกิดผล อดีตประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก ขณะที่ฝ่าย มารา ปาตานี นำโดย นายอาวัง ยาบะ ประธานมารา ปาตานี

อย่างไรก็ดี การหารือเต็มคณะยังไม่อาจลงลึกในประเด็นต่างๆ ได้ เนื่องจากยังไม่สามารถลงนามในร่างข้อตกลงที่จะเป็นกรอบการพูดคุยร่วมกันต่อไป หรือที่เรียกว่า "ร่างทีโออาร์" โดยฝ่ายไทยให้เหตุผลว่า ร่างทีโออาร์ฉบับนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากคณะอำนวยการกระบวนการพูดคุยฯ หรือ steering committee ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นประธาน

แหล่งข่าวบางแหล่งในมาเลเซีย ระบุถึงขนาดว่า การพูดคุยอย่างเป็นทางการยังไม่เริ่มขึ้นด้วยซ้ำ เพราะตกลงกันไม่ได้เกี่ยวกับร่างทีโออาร์ดังกล่าว

สำหรับร่างข้อตกลงร่วมที่จะเป็นกรอบการพูดคุยนั้น ฝ่ายมารา ปาตานี อ้างว่าผ่านความเห็นชอบจากคณะทำงานเทคนิคร่วมฯ หรือคณะพูดคุยชุดเล็กของทั้งสองฝ่ายมาแล้ว โดยแกนนำมารา ปาตานี บางคนเพิ่งให้สัมภาษณ์สื่อมาเลเซียในเรื่องนี้ก่อนการพูดคุยเพียงไม่กี่วัน

อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าสังเกตว่า ร่างทีโออาร์ที่ฝ่ายมารา ปาตานี อ้างว่าผ่านความเห็นชอบของคณะทำงานเทคนิคร่วมฯมาแล้วนั้น เป็นการทำงานร่วมกันของคณะพูดคุยชุดเล็ก ซึ่งฝ่ายไทยมี พล.ท.นักรบ บุญบัวทอง เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ขณะที่ พล.ท.นักรบ เพิ่งถูกเปลี่ยนตัวออกจากคณะพูดคุยฯไปเมื่อไม่นานนี้ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนถึงสาเหตุการเปลี่ยนตัว แต่ก็มีข่าวบางกระแสระบุว่ามีเหตุผลมาจากผลการหารือของคณะทำงานเทคนิคร่วมฯ ที่มี พล.ท.นักรบ เป็นหัวหน้าคณะทำงานนั่นเอง

หากข่าวดังกล่าวนี้เป็นจริง ก็มีความเป็นไปได้ว่า คณะกรรมการอำนวยการกระบวนการพูดคุย หรือ steering committee ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ไม่ให้ความเห็นชอบร่างทีโออาร์ที่เสนอมาจากคณะทำงานเทคนิคร่วมฯ โดยอาจมีบางประเด็นที่ทำให้รัฐบาลไทยเสียเปรียบ ซึ่งก็สอดคล้องกับคำให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 เม.ย.59 ที่บอกว่าไม่สามารถยอมรับความต้องการของกลุ่มผู้เห็นต่างได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ การพูดคุยก็จะดำเนินการเพียงคณะย่อย จนกว่าจะมีความเห็นตรงกัน จึงจะพูดคุยคณะใหญ่ (อ่านได้ใน นายกฯแจงย้าย "พล.ท.นักรบ" และอนาคตของพูดคุยสันติสุข)

ข่าวการพูดคุยรอบที่ 4 สะดุด เพราะตกลงกันไม่ได้เรื่องร่างทีโออาร์นี้ ได้รับการยืนยันจากผู้แทนส่วนราชการหลายหน่วยงานที่อยู่ในคณะพูดคุยฯ และสอดคล้องกับข้อมูลของ เสริมสุข กษิติประดิษฐ์ หัวหน้ากองบรรณาธิการ สถานีโทรทัศน์ นิว ทีวี ซึ่งเป็นอดีตบรรณาธิการศูนย์ข่าวอิศรา ที่โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คอ้างแหล่งข่าวในมาเลเซีย ระบุว่า การพูดคุยเพื่อสันติสุขฯแบบเต็มคณะต้องเลื่อนออกไป หลังจาก พล.อ.อักษรา ไม่ลงนามในกรอบการพูดคุย หรือ ทีโออาร์ ที่คณะทำงานเทคนิคร่วมฯ ได้หารือไว้ก่อนหน้านี้ โดยให้เหตุผลว่านายกรัฐมนตรียังไม่ให้ความเห็นชอบ

มารา ปาตานี เผยผลประชุมร่วมกับคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขฝ่ายรัฐบาลไทย ยอมรับผิดหวังไทยไม่ยอมรับรองร่างทีโออาร์ แต่ยังให้เวลาพิจารณาทบทวน ทว่าระหว่างนี้จะไม่มีการพูดคุยประเด็นอื่น โดยเฉพาะ "พื้นที่ปลอดภัย"

ผู้ใช้นามว่า อาบู ฮาฟิซ อัล ฮากิม ซึ่งทำงานให้กับ มารา ปาตานี ได้เผยแพร่เอกสารคล้ายชอร์ตโน้ต สรุปผลการประชุมระหว่างคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งระบุสถานะว่าเป็นการพบปะพูดคุยแบบเต็มคณะอย่างไม่เป็นทางการรอบที่ 3 เมื่อวันพุธที่ 27เม.ย.59 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

หัวหน้าคณะพูดคุยของทั้งสองฝ่าย คือ พล.อ.อักษรา เกิดผล กับ อุสตาซ มะสุกรี ฮารี โดยมี ดาโต๊ะ สรี อะหมัด ซัมซามิน ฮาซิม จากมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวก ใช้เวลาการประชุม 1 ชั่วโมง 15 นาที

วาระการประชุมที่สำคัญก็คือ การให้ความเห็นชอบร่างข้อตกลงที่เป็นกรอบการพูดคุย หรือ ทีโออาร์ และการนำเสนอแนวคิดเรื่องการกำหนดพื้นที่ปลอดภัยร่วมกัน ซึ่งเป็นข้อเสนอของฝ่ายรัฐบาลไทย

ผลการประชุมก็คือ หัวหน้าคณะพูดคุยฝ่ายไทยบอกกับวงพูดคุยว่า ไม่พร้อมลงนามรับรองร่างทีโออาร์ ซึ่งฝ่าย มารา ปาตานี รู้สึกผิดหวังกับการตัดสินใจของฝ่ายไทย แต่ก็ให้ความเคารพ ฉะนั้นประเด็นเรื่องพื้นที่ปลอดภัยจึงไม่ถูกหยิบยกขึ้นมาหารือกัน

สำหรับความเห็นของฝ่าย มารา ปาตานี ก็คือ ไม่แน่ใจว่าฝ่ายไทยต้องการทบทวนร่างทีโออาร์ หรือจะแขวนไว้ หรือจะยกร่างใหม่ ทราบแต่เพียงว่านายกรัฐมนตรีของไทยยังไม่อนุมัติร่างทีโออาร์ฉบับนี้

ร่าง TOR ผ่านการตกลงร่วมกันของคณะทำงานเทคนิคร่วมฯ หลังจากประชุมกันมา 3 รอบ ตั้งแต่เดือน ต.ค.ปีที่แล้ว จนถึงเดือน มี.ค.ปีนี้ เชื่อว่าน่าจะเป็นการปูทางสำหรับกระบวนการพูดคุยอย่างเป็นทางการให้เดินหน้าต่อไปได้ ขณะที่คณะกรรมการอำนวยการของ มารา ปาตานี ให้ความเห็นชอบกับร่างทีโออาร์นี้ตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย.

มีความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปลี่ยนตัว พล.ท.นักรบ บุญบัวทอง ออกจากคณะพูดคุยฯ โดยฝ่ายมารา ปาตานี มองว่าเหตุผลของการเปลี่ยนตัวอาจสะท้อนผ่านการตัดสินใจเรื่องร่างทีโออาร์ เพราะ พล.ท.นักรบ เป็นตัวจักรสำคัญ และเห็นหัวหน้าคณะทำงานเทคนิคร่วมฯฝ่ายไทย ทั้งยังเคยมองในแง่ดีว่า ร่างทีโออาร์ จะได้รับการรับรองจากรัฐบาลไทยและคณะพูดคุยฝ่ายไทย

มารา ปาตานี ยังเห็นว่า ตราบใดที่กระบวนการพูดคุยยังดำเนินอย่างไม่เป็นทางการอยู่เช่นนี้ สืบเนื่องจากร่างทีโออาร์ไม่ได้รับการรับรอง ประเด็นใหญ่ๆ ที่ต้องหารือกันต่อไป เช่น การกำหนดพื้นที่ปลอดภัย ก็จะไม่ถูกหยิบยกมาหารือร่วมกัน

ในตอนท้ายของเอกสารสรุปผลการพูดคุยฯยังระบุว่า ทีโออาร์ เปรียบเหมือนกฎหรือข้อบังคับในเกมกีฬา ซึ่งหากไม่มี ก็ไม่สามารถเล่นต่อไปได้ ฉะนั้น มารา ปาตานี จะให้เวลากับฝ่ายไทยเพื่อตัดสินใจใหม่ในเรื่องนี้ เพราะการรับรองร่างทีโออาร์ จะเป็นสัญญาณหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความจริงใจและความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยในกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข และผลักดันให้กระบวนการเดินหน้าต่อไป

isranews

----------------------------------------------

 

  • Hot News

  • Top News

  • Latest News

  • English : Latest News

  • Melayu : Latest News