06252018Mon
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

พูโล" อ้างส่งคนเข้าร่วมประชุมโอไอซี - คณะพูดคุยฯนัดถก "มาราฯ" สิ้นเดือน

ในขณะที่รัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงไทย ประเมินว่าผลประชุมสุดยอดประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือโอไอซี ที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ค่อนข้างเป็นบวกกับไทย

เพราะในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการในส่วนที่เกี่ยวกับปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่มีการระบุถึงกลุ่ม "มารา ปาตานี" ซึ่งเป็นองค์กรตัวแทนของกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ 6 กลุ่มที่กำลังร่วมกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้กับรัฐบาลไทย จึงไม่ถือเป็นการยกสถานะของกลุ่มมารา ปาตานี ตามที่ฝ่ายไทยกังวลนั้น

ปรากฏว่าอีกด้านหนึ่ง ในเว็บไซต์ พูโลอินโฟ ดอทเน็ต (puloinfo.net) ซึ่งเป็นเว็บไวต์ของกลุ่มพูโล 1 ใน 3 กลุ่มภายใต้การนำของ นายกัสตูรี มะห์โกตา ได้นำเสนอรายงานเป็นภาษามาเลย์ อ้างว่า ดร.อารีฟ มุคตาร์ หัวหน้าฝ่ายต่างประเทศของกลุ่มพูโล ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมโอไอซี ครั้งที่ 13 ที่นครอิสตันบูลด้วย

บทความชิ้นนี้อ้างว่า ระหว่างการร่วมประชุมโอไอซี ดร.อารีฟ ได้เสนอรายงานพิเศษจากกลุ่มพูโลต่อที่ประชุม เพื่ออธิบายถึงพัฒนาการเกี่ยวกับการต่อสู้ของประชาชนมลายูปาตานี และพัฒนาการของกระบวนการแก้ไขปัญหาปาตานี ระหว่างกลุ่มเคลื่อนไหวปาตานี ภายใต้ชื่อกลุ่ม "มารา ปาตานี" กับรัฐบาลไทย โดยมีรัฐบาลมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวก พร้อมแสดงความหวังว่าจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างเกี่ยวกับการต่อสู้ของประชาชนปาตานีเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

หลังจากบทความชิ้นนี้เผยแพร่ในเว็บไซต์ของพูโล ฝ่ายความมั่นคงไทยได้เร่งตรวจสอบว่าบุคคลตามที่กลุ่มพูโลอ้างในบทความ ได้เข้าร่วมประชุมโอไอซี และมีการนำเสนอประเด็นการเคลื่อนไหวของมารา ปาตานี จริงหรือไม่

สำหรับเว็บไซต์พูโลอินโฟ ดอทเน็ต ขณะนี้ถูกปิดกั้นโดยกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที จึงไม่สามารถเปิดรับชมได้อย่างสะดวกจากประเทศไทย

ส่วนการนัดพูดคุยร่วมกันอย่างเป็นทางการระหว่างกลุ่มมารา ปาตานี กับคณะพูดคุยฝ่ายรัฐบาลไทย ที่นำโดย พลเอกอักษรา เกิดผล ซึ่งเลื่อนมาแล้วหลายครั้งตั้งแต่ปลายปีที่แล้วนั้น มีรายงานว่าอาจมีการพยายามนัดประชุมกันอีกครั้งราวสิ้นเดือนนี้

ขณะที่คณะทำงานพูดคุยเพื่อสันติสุขของกองทัพภาคที่ 4 ซึ่งเป็นฝ่ายทหาร ได้ประชุมหารือวงปิดกันเมื่อบ่ายวันอังคารที่ 19 เมษายน ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ คาดว่าอาจเกี่ยวข้องกับการนัดประชุมร่วมกันของคณะพูดคุยฯชุดใหญ่ดังกล่าว
isranews

--------------------------------------------------------

พูดคุยสันติสุขวุ่น พล.ท.นักรบ พ้นทีม!

เขียนวันที่ วันพุธ ที่ 20 เมษายน 2559 เวลา 20:27 น.เขียนโดยทีมข่าวอิศราหมวดหมู่ข่าวทั่วไปศูนย์ข่าวภาคใต้ | เรื่องเด่น - สำนักข่าวอิศรา | เรื่องเด่น-ภาคใต้Tagsคณะพูดคุยสันติสุข | นักรบ บุญบัวทอง | พูดคุยสันติสุข
DecreaseIncreaseFont size Send Print
11
กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ส่อเค้ามีปัญหาอีกครั้ง เมื่อมีข่าวยืนยันว่า พล.ท.นักรบ บุญบัวทอง เลขานุการคณะพูดคุยฯ ถูกปรับพ้นจากคณะ

พล.ท.นักรบ ยอมรับว่า ขณะนี้ไม่ได้ทำงานให้กับคณะพูดคุยฯแล้ว และได้ปรับตำแหน่งจากรองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 หรือ รองศปป.5 เป็นผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก

ส่วนการทำงานของคณะพูดคุยฯจะมีทิศทางอย่างไรต่อไป โดยเฉพาะการนัดหมายพูดคุยคณะใหญ่กับกลุ่มมารา ปาตานี ช่วงปลายเดือน เม.ย.นี้นั้น พล.ท.นักรบ บอกว่า ไม่ทราบเรื่องและไม่ได้รับข่าวสารใดๆ เลย

สำหรับ พล.ท.นักรบ มีบทบาทในคณะพูดคุยฯ และในกระบวนการสันติภาพชายแดนใต้มาตลอด ตั้งแต่เมื่อครั้งการพูดคุยกับกลุ่มบีอาร์เอ็นในสมัยรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อปี 2556 พล.ท.นักรบ ก็เป็นหนึ่งในคณะพูดคุยฯ ในฐานะตัวแทนจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน.

ต่อมาในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่สานต่อกระบวนการพูดคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ 6 กลุ่ม ภายใต้ชื่อองค์กร "มารา ปาตานี" เมื่อปี 2558 พล.ท.นักรบ ก็ถือเป็นคีย์แมนคนสำคัญ และได้รับแต่งตั้งเป็นเลขานุการ รวมทั้งเป็นโฆษกของคณะพูดคุย

นอกจากนั้น พล.ท.นักรบ ยังทำหน้าที่เป็นหัวหน้าคณะทำงานเทคนิค หรือคณะพูดคุยชุดเล็ก เพื่อประสานงานกับมารา ปาตานี และรัฐบาลมาเลเซีย ในฐานะผู้อำนวยความสะดวก เพื่อกำหนดประเด็นการพูดคุยของคณะพูดคุยชุดใหญ่ด้วย

พล.ท.นักรบ เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 24 โดยเขาเพิ่งติดยศพลโท ในการปรับย้ายนายทหารวาระประจำปี เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ปีที่แล้ว และรับราชการในศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 หรือ ศปป.5 ของ กอ.รมน.ซึ่งรับผิดชอบปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้มานานหลายปี เขามีบทบาทอย่างสูงในการเขียนแผนและโครงสร้างของหน่วยงานความมั่นคงในภารกิจดับไฟใต้

สำหรับอนาคตกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการนัดพบปะกันระหว่างคณะพูดคุยชุดใหญ่ ช่วงราวปลายเดือน เม.ย.ถึงต้นเดือน พ.ค.ตามที่มีการนัดหมายกันหรือไม่ เพราะมีข่าวว่านายกรัฐมนตรียังไม่พอใจผลการพูดคุยของคณะทำงานชุดเล็กที่ประสานงานกับ มารา ปาตานี ขณะเดียวกันก็ยังมีเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างต่อเนื่อง

,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

โอไอซีห่วงไฟใต้-หนุนพูดคุย ไทยโล่งไม่เอ่ยถึง "มารา ปาตานี" ในแถลงการณ์

เขียนวันที่ วันเสาร์ ที่ 16 เมษายน 2559 เวลา 17:08 น.เขียนโดยทีมข่าวอิศราหมวดหมู่สกู๊ปข่าว | เรื่องเด่น - สำนักข่าวอิศรา | เรื่องเด่น-ภาคใต้Tagsพูดคุยเพื่อสันติสุข | มารา ปาตานี | โอไอซี
DecreaseIncreaseFont size Send Print
15
ที่ประชุมสุดยอดประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือโอไอซี ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย และสนับสนุนให้มีกลุ่มตัวแทนชุมชนมุสลิมเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการสันติภาพ แต่ไม่ปรากฏชื่อองค์กร "มารา ปาตานี" ในแถลงการณ์

แถลงการณ์ของโอไอซี มีขึ้นหลังสิ้นสุดการประชุมที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันศุกร์ที่ 15 เม.ย.59 ที่ผ่านมา ระบุว่า โอไอซีขานรับรูปแบบการจัดตั้ง "กลุ่มตัวแทนชุมชนมุสลิมในภาคใต้" และการตัดสินใจเดินหน้ากระบวนการสันติภาพของรัฐบาลไทยภายใต้การอำนวยความสะดวกของมาเลเซีย

นอกจากนี้ โอไอซียังเรียกร้องให้กลุ่มตัวแทนชุมชนมุสลิมดังกล่าว เปิดให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมและร่วมมือทำงานด้วยเจตนาบริสุทธิ์ เพื่อรับประกันว่ากระบวนการสันติภาพจะได้รับการยอมรับอย่างเป็นรูปธรรมในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ เช่นเดียวกับการตระหนักถึงสันติภาพ ความสามัคคี และบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศไทย

ขณะเดียวกัน โอไอซีเรียกร้องให้รัฐบาลไทยรับประกันความปลอดภัยในการเดินทางของสมาชิกกลุ่มดังกล่าวนี้ และคุ้มครองไม่ให้พวกเขาถูกควบคุมตัวและดำเนินคดีระหว่างเข้าร่วมกระบวนการสันติภาพ

นอกจากโอไอซีได้แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในภาคใต้ของไทยแล้ว ยังแสดงความหวังว่ารัฐบาลไทยจะดำเนินมาตรการที่สร้างสรรค์ในการปฏิบัติตามคำมั่นที่ให้ไว้ รวมถึงในแถลงการณ์ร่วมไทย-โอไอซี เมื่อปี 2550 ที่มีการเน้นย้ำอีกครั้งในปี 2555 ระหว่างที่เลขาธิการโอไอซี และผู้แทนในขณะนั้น เดินทางเยือนไทยด้วย

สำหรับประเด็นนอกเหนือจากปัญหาชายแดนใต้ของไทย บรรดาผู้นำโอไอซีได้ประกาศร่วมกันว่าจะต่อสู้กับลัทธิก่อการร้าย ขจัดความขัดแย้งระหว่างกลุ่มคนต่างนิกายศาสนา และแก้ไขกรณีพิพาทในภูมิภาค พร้อมทั้งประณามอิหร่านที่แทรกแซงกิจการภายในของหลายรัฐในภูมิภาคและรัฐสมาชิกอื่นๆ

ฝ่ายมั่นคงชี้แถลงการณ์เป็นบวกกับไทย

แถลงการณ์ของที่ประชุมสุดยอด 57 ผู้นำรัฐสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ โอไอซี ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับไทย ซึ่งมีทั้งหมด 2 ข้อ จากผลประชุมรวม 218 ข้อนั้น หน่วยงานด้านความมั่นคงวิเคราะห์ว่า เนื้อหาโดยรวมยังเป็นบวกกับไทย โดยเฉพาะการไม่ระบุชื่อ "มารา ปาตานี" หรือ "ปาตานี" ในแถลงการณ์ แต่ใช้คำว่า "กลุ่มผู้แทนชุมชนมุสลิมในภาคใต้ของไทย" แทน

ทั้งนี้ "มารา ปาตานี" เป็นองค์กรตัวแทนที่ผู้เห็นต่างจากรัฐ 6 กลุ่มตั้งขึ้นเพื่อดำเนินกระบวนการพูดคุยกับรัฐบาลไทย และพยายามล็อบบี้โอไอซีให้ยกสถานะของกลุ่มตน โดยมีรายงานความเคลื่อนไหวของมารา ปาตานี ในการเข้าพบเลขาธิการโอไอซี นายอิยาด อามี มาดานิ ระหว่างเดินทางเยือนมาเลเซีย รวมทั้งไทย เมื่อเดือน ม.ค.59 ที่ผ่านมา

ส่วนข้อเรียกร้องของ "กลุ่มผู้แทนชุมชนมุสลิมในภาคใต้" ที่ร้องขอให้รัฐบาลไทยรับรองสถานะของพวกตน และให้มอบความคุ้มครองแก่สมาชิกคณะพูดคุยสันติสุขในการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย รวมถึงปกป้องจากการถูกควบคุมตัวและดำเนินคดีในระหว่างที่ยังคงเกี่ยวข้องกับกระบวนการสันติสุขนั้น โอไอซีก็ไม่ได้ใช้ถ้อยคำที่กดดันไทยมากเกินไป โดยใช้คำว่า "สนับสนุน" ให้ไทยดำเนินการ และเลี่ยงใช้คำว่า immunity ซึ่งหมายถึงให้รัฐบาลไทยให้ความคุ้มกันสมาชิกคณะพูดคุยฯ แต่ใช้เพียงคำว่า guarantee of safety หรือหลักประกันความปลอดภัยแทน

เนื้อหาของแถลงการณ์สุดท้ายของที่ประชุมสุดยอดผู้นำโอไอซี ถูกปรับแก้โดยได้รับการสนับสนุนจากมิตรประเทศที่สำคัญของไทย จนทำให้ข้อความที่อาจกระทบกับความมั่นคงไทยในปัญหาชายแดนใต้ถูกตัดออกไป โดยเฉพาะการไม่มีคำว่า "มารา ปาตานี" หรือ "ปาตานี" ในเอกสารทางการของโอไอซี

"ปนัดดา" ตอกย้ำยุบ ศอ.บต.ปี 45 ต้นตอไฟใต้

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า เหตุการณ์สำคัญที่หลายคนลืม แต่เป็นอุทาหรณ์สอนใจผู้บริหาร คือ รัฐบาลประกาศยุบ ศอ.บต. หรือ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ พตท. 43 หรือ กองบัญชาการผสมพลเรือน ตำรวจ ทหารที่ 43 ในปี 2545 ถือเป็นความผิดพลาดใหญ่หลวงที่คนไทยทุกคนต้องจดจำและถือเป็นบทเรียนสำคัญสืบไป เพราะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาทั้งหลายทั้งปวงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตราบจนทุกวันนี้

สำหรับปี 2545 เป็นช่วงการบริหารประเทศของรัฐบาลพรรคไทยรักไทย ซึ่งมี นายทักษิณ ชินวัตร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

  • Hot News

  • Top News

  • Latest News

  • English : Latest News

  • Melayu : Latest News