04252018Wed
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

ทลายฐานกลุ่มป่วนที่ตันหยงเปาว์ ยึดปืน ระเบิดถังแก๊ส แอนโฟทำบึ้มได้ 30 ลูก!

แม้สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้จะเงียบสงบลงมากในช่วงหลัง แต่ความพยายามในการก่อเหตุของกลุ่มเคลื่อนไหวใช้ความรุนแรงยังมีอยู่ตลอด ล่าสุดกำลังผสมตำรวจ ทหารเข้าทลายฐานฝึกและโรงนอนที่ตันหยงเปาว์ ปัตตานี พบระเบิดแสวงเครื่องพร้อมทำงานจำนวนมาก

ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 พลตำรวจโท สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วย พลตรี พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผู้บัญชาการกองกำลังปัตตานี และ พลตรี โภชน์ นวลบุญ ผู้บัญชาการกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่บ้านตันหยงเปาว์ ตำบลท่ากำชำ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ซึ่งคาดว่ามีฐานฝึกและที่พักของผู้ก่อเหตุรุนแรงซุกซ่อนอยู่ในป่าโกงกางชายฝั่งทะเล แต่การเดินทางเข้าถึงเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะพื้นที่มีสภาพคล้ายเกาะ ต้องลงเรือเข้าไป

เมื่อกำลังส่วนล่วงหน้าไปถึง ได้พบกับกลุ่มต้องสงสัยติดอาวุธ จึงเกิดการยิงปะทะกัน เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ 1 ราย คือ นายซาบาหรี เจะอาลี อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/3 หมู่ 4 ตำบลท่ากำชำ อำเภอหนองจิก ตามแฟ้มประวัติของเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ส่วนอีก 4-5 คนหลบหนีไปได้

ตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าคนที่หนีเป็นผู้ต้องหาคดีความมั่นคง และส่วนใหญ่เป็นมือระเบิด อาจเชื่อมโยงกับเหตุลอบวางระเบิดครั้งรุนแรงในอดีต ทั้งในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี และอำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังออกไล่ล่าติดตามและปิดล้อมพื้นที่

ต่อมากำลังเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ได้ตามมาสมทบ และสนธิกำลังเข้าเอกซเรย์พื้นที่ พบขนำหรือกระท่อมจำนวน 3 หลัง จึงเข้าพิสูจน์ทราบอย่างละเอียด

หลังที่หนึ่ง เป็นสถานที่ประกอบระเบิด เจ้าหน้าที่พบถังแก๊สหุงต้มขนาดใหญ่ 2 ถัง ภายในบรรจุดินระเบิดและอุปกรณ์จุดระเบิดเรียบร้อยแล้ว น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 60 กิโลกรัม นอกจากนั้นยังพบดินระเบิดแอนโฟ (ANFO : หมายถึงระเบิดแรงสูง เป็นการผสมกันระหว่างสารแอมโมเนียไนเตรท กับน้ำมันดีเซล) โดยดินระเบิดดังกล่าวผสม "บอล แบร์ริ่ง" หรือลูกเหล็กทรงกลม และเหล็กเส้นตัดท่อน เพื่อใช้เป็นสะเก็ดระเบิดเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้สารดังกล่าวกับสะเก็ดระเบิดมีมากถึง 1 ลำเรือ คาดว่าใช้ทำระเบิดแสวงเครื่องได้กว่า 30 ลูก และยังพบยุทโธปกรณ์อีกเป็นจำนวนมาก

หลังที่สอง เป็นโรงนอน และสถานที่ประกอบอาหาร พบอาวุธปืนลูกซองยาวแบบพับฐาน พร้อมเครื่องกระสุน 20 นัด และพบน้ำมันเบนซินอีกจำนวนมาก

หลังที่สาม เป็นเรือนนอนและห้องประชุมวางแผน รวมทั้งประกอบพิธีกรรมทางศาสนา มีคัมภีร์หลายเล่ม เสื้อผ้า เปล และอุปกรณ์การดำรงชีพในป่าจำนวนมาก รวมทั้งกระดานไวท์บอร์ด เขียนข้อความเป็นภาษายาวี ถอดความได้ว่าเป็นระเบียบการปฏิบัติตัวและการฝึกระหว่างอยู่ในฐาน

ฐานฝึกและเรือนพักทั้งหมดนี้ คาดว่าตั้งมาประมาณ 2 ปีเป็นอย่างน้อย จุดที่ตั้งเหมาะสำหรับการซ่อนพราง เพราะตั้งอยู่ในป่าโกงกางริมทะเล การเข้า-ออกต้องใช้เรือเท่านั้น เบื้องต้นสันนิษฐานว่ากลุ่มคนเหล่านี้อาจกำลังรวมตัวกันเพื่อก่อเหตุรุนแรงครั้งใหญ่ในพื้นที่

isranews

  • Hot News

  • Top News

  • Latest News

  • English : Latest News

  • Melayu : Latest News