04252018Wed
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

เลขาธิการโอไอซีเสนอตัวเป็นผู้อำนวยความสะดวก-สำหรับการเจรจาชายแดนใต้@สุรชาติ: ไอเอสขยายตัวสู่เอเชียอาคเนย์...โจทย์ความมั่นคงชุดใหญ่ปี 2016

Thu, 2016-01-14 18:02

ในรายงานของบางกอกโพสต์ เลขาธิการองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ โอไอซี ระบุว่าพร้อมที่จะช่วยเหลือรัฐบาลไทย-มาร่า ปาตานี หาทางออกทางการเมืองเพื่อคลี่คลายเหตุความไม่สงบชายแดนใต้ โดยเงื่อนไขที่ต้องเกิดขึ้นก่อนการเจรจา คือการเมืองที่นับรวมทุกคนและเปิดพื้นที่ให้ทุกกลุ่มแสดงความเห็น

14 ม.ค. 2559 อามีน มาดานี (Iyad Ameen Madani) เลขาธิการองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ โอไอซี (Organisation of Islamic Cooperation - OIC) ระบุว่า มีความพร้อมที่จะช่วยเหลือไทยและกลุ่มติดอาวุธในชายแดนใต้หาทางออกทางการเมืองเพื่อคลี่คลายเหตุความไม่สงบในชายแดนใต้

ตามในรายงานของบางกอกโพสต์ มาดานี ซึ่งพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเมื่อวันอังคาร (13 ม.ค.) ให้สัมภาษณ์เมื่อ 13 ม.ค. ว่า คณะของโอไอซีได้รับการสนับสนุนเชิงบวกหลายด้านจากผู้นำไทยปัจจุบัน และเราสัมผัสได้ถึงทัศนคติที่จริงใจในการแก้ไขปัญหาภาคใต้

"พวกเราเสนอตัวเองเป็นผู้อำนวยความสะดวก อันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการสร้างความมั่นใจสำหรับกระบวนการทางการเมืองในภาคใต้ของไทย" มาดานีกล่าว โดยอ้างถึงข้อเสนอสร้างพื้นที่ทางการเมืองระหว่างสองฝ่าย และช่วยให้เกิดการพูดคุยกับกลุ่มติดอาวุธที่ชายแดนภาคใต้

มาดานีย้ำว่า โอไอซีไม่ได้เข้ามาเพื่อนำตัวเองเข้ามาเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ "แต่เพื่อช่วยสนับสนุนขั้นตอนที่มีการเดินหน้าอยู่แล้ว"

ด้าน พล.ต.นักรบ บุญบัวทอง เลขานุการคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ รองผู้อำนวยการ ศูนย์ประสานการปฏิบัติหมายเลข 5 (รอง ผอ.ศปป.5) กอ.รมน. กล่าวว่า รับทราบถึงข้อเสนอของโอไอซีแล้ว แต่ยังไม่มีการหารือกันและยังไม่มีข้อเสนอที่เฉพาะเจาะจง

ในรายงานของบางกอกโพสต์ มีการสอบถาม เลขาธิการโอไอซี ถึงการพบปะกับกลุ่มมาร่า ปาตานี ที่กัวลาลัมเปอร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาด้วย (10 ม.ค.) มาดานีตอบว่าเป็นเพียงการพบปะทำความรู้จักกัน "เรารับประทานอาหารร่วมกัน แต่เราไม่ได้ส่งเสริมในสิ่งที่พวกเขาต้องการ"

อย่างไรก็ตาม มาดานี กล่าวว่า ทุกฝ่ายดูเหมือนต้องการหาทางออกทางการเมืองสำหรับปัญหาภาคใต้ "ส่วนหนึ่งก็คือการยอมรับวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์และมีความหลากหลาย และความหลากหลายนี้จะต้องช่วยเชิดชู ไม่ใช่ทำให้เอกภาพของชาติอ่อนแอลง"

มาดานีกล่าวว่ามีสามวิธีสำคัญในการแก้ไขปัญหาชายแดนใต้ "หนึ่งคือ ไม่มีคำถามเกี่ยวกับความเป็นบูรณภาพของราชอาณาจักรไทย สอง รับรองเสรีภาพความเท่าเทียมของพลเมือง และสาม ศาสนาไม่ใช่รากฐานของปัญหา อย่างที่มุสลิมมีเสรีภาพในการแสดงออกทางศาสนา"

เขากล่าวว่า เงื่อนไขที่ต้องทำให้เสร็จก็คือการนับรวมทุกคนเข้ามาในสังคม ซึ่งสิ่งนี้อาจจะเกิดขึ้นภายหลังจากนี้ แต่กระบวนการนี้จะต้องเปิดโอกาสให้แต่ละกลุ่มแสดงความต้องการทางการเมือง ซึ่งจะทำหน้าที่เหมือนกับแม่เหล็กดึงดูดทุกกลุ่มเข้ามาอยู่ร่วมกัน

ถ้าพวกเขาทั้งสองฝ่ายไม่ใช่แค่ฝ่ายรัฐ ต้องการบรรลุทางออกทางการเมือง ก็มีความจำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่ทางการเมืองเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างเสรี

ด้าน พล.ต.นักรบ กล่าวว่า ประเทศไทยไม่คัดค้านบทบาทของเลขาธิการโอไอซีที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับกลุ่มใดๆ ก็ตามในกระบวนการทางการเมือง "เรามีวิธีดำเนินการเหมือนกัน และทั้งมาร่า ปาตานี และรัฐบาลไทยต้องการหารือกันมากกว่านี้ แต่ผู้จัดการหารืออย่างมาเลเซียอาจจะไม่สะดวก" พล.ต.นักรบกล่าว

พล.ต.นักรบกล่าวด้วยว่า คณะหารือทวิภาคีระหว่าง พล.อ.อักษรา เกิดผล และ อาวัง จาบัต พบปะกันมาแล้ว 4 ครั้ง ในขณะที่คณะทำงานทางเทคนิคนำโดยตัวเขา และ มูฮัมหมัด ซุกรี ฮารี พบกันเพียงครั้งเดียวเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

ต่อกรณีวิกฤตโรฮิงญา เลขาธิการโอไอซีกล่าวว่า มีความหวังว่าทัศนคติต่อชนกลุ่มน้อยโรฮิงญาในพม่าจะมีความเปลี่ยนแปลง และโอไอซีเองควรได้รับอนุญาตให้ส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้กับประชาชนทุกคนในพม่า ไม่ใช่เพียงแค่ชาวโรฮิงญา

เขากล่าวว่า ชาวโรฮิงญาถูกถอนสัญชาติ และเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนที่ชาติอย่างไทยและบังกลาเทศ รวมทั้งชาติอาเซียน ต้องช่วยหาที่พักพิง

ส่วนกรณีที่ทางการไทยผลักดันชาวอุยกูร์กลับประเทศจีน มาดานีกล่าวว่า เป็นสิ่งที่น่ากังวลอย่างยิ่ง "เมื่อพวกเขาเดินทางมายังกรุงเทพฯ หรือที่ใดก็ตาม กรณีที่เกิดขึ้นกับพวกเขาต้องได้รับการพิจารณาอย่างละเอียด ข้อกล่าวหาต่อบุคคลจะต้องถูกพิสูจน์และมีการคัดกรอง โอไอซีพบว่าการส่งพวกเขากลับไม่เป็นการตอบคำถามเหล่านี้" เลขาธิการโอไอซีกล่าว

,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

สุรชาติ: ไอเอสขยายตัวสู่เอเชียอาคเนย์...โจทย์ความมั่นคงชุดใหญ่ปี 2016

เขียนวันที่ วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม 2559 เวลา 21:35 น.เขียนโดยอนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์, ปกรณ์ พึ่งเนตรหมวดหมู่สัมภาษณ์พิเศษ ศูนย์ข่าวภาคใต้ | เวทีทัศน์ | เรื่องเด่น-ภาคใต้Tagsกลุ่มรัฐอิสลาม | สุรชาติ บำรุงสุข
DecreaseIncreaseFont size Send Print
19
กลุ่มไอเอสจะขยายอิทธิพลมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือไม่? คือโจทย์ความมั่นคงข้อใหญ่ที่ ศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข นักวิชาการด้านความมั่นคงจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งเอาไว้ตั้งแต่เปิดศักราชปี 2559 เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำมาขบคิดและเตรียมการรับมือ

surachart11

ในมุมมองของอาจารย์สุรชาติ เห็นว่าสถานการณ์ด้านความมั่นคง ณ เวลานี้ที่เกิดขึ้นทั่วโลกล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกัน แม้หลายคนจะบอกว่าปัญหาไอเอสไกลตัวประเทศไทย ทว่าอาจารย์สุรชาติกลับมองตรงกันข้าม

และเหตุระเบิดหลายครั้งต่อเนื่องกันล่าสุดกลางกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ก็ยืนยันคำกล่าวของอาจารย์ได้เป็นอย่างดี

"วันนี้มันมีสถานการณ์ที่เราคาดไม่ถึงหลายอย่าง หากมองในแง่มุมของคนที่ต้องประเมินสถานการณ์ ผมมองว่าในช่วงหลังๆมันเป็นสิ่งที่คาดการณ์อะไรแทบไม่ได้เลย อะไรที่เราเคยนึก มันเกิดค่อนข้างเร็ว" อาจารย์สุรชาติ เปรยในเบื้องต้น ก่อนยกตัวอย่าง

"กรณีเหตุรุนแรงหลายจุดกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ใครจะคิดว่ากรุงปารีสจะเกิดเหตุความรุนแรงช่วงต้นปีแล้ว (โจมตีสำนักงานนิตยสารชาร์ลี แอบโด) จากนั้นในช่วงปลายปี คือเดือน พ.ย.จะเกิดเหตุความรุนแรงซ้ำอีกครั้ง"

เขาสรุปว่า สถานการณ์การที่เรากำลังเห็นมันตอบได้ว่า โลกเราในปี ค.ศ.2016 จะมีความผันผวน และจะเห็นสถานการณ์คาราคาซังในทวีปยุโรป เช่น กรณีกรุงปารีสที่ยังไม่จบ ต่อเนื่องไปถึงกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม และจะลามไปถึงประเทศเยอรมนี ซึ่งโจทย์พวกนี้มันชี้ได้ว่า ชุดความมั่นคงที่เป็นปัญหาก่อการร้ายกับยุโรป เป็นปัญหาค่อนข้างใหญ่และต้องจับตามอง

"ผมอยากตั้งประเด็นว่า ในปี 2016 จะเกิดอะไรขึ้นอีก หลังจากที่เห็นที่กรุงปารีส กรุงบรัสเซลส์ และเครือข่ายในเยอรมนีที่ถูกจับได้ โจทย์ยุโรปมันโยงเข้ากับปัญหาความมั่นคงในตะวันออกกลาง นั่นคือปัญหาสงครามการเมืองในซีเรีย เพราะปัญหาสงครามกลางเมืองในซีเรียทำให้คนพลัดถิ่นจากซีเรีย รวมถึงประเทศที่อยู่ในพื้นที่แถบนั้นที่มีเงื่อนไขสงคราม กลายเป็นวิกฤตการอพยพย้ายถิ่นของผู้คนครั้งใหญ่ที่ยุโรปกำลังเผชิญ"

"เพราะฉะนั้นในสภาพโจทย์แบบนี้ มันจะมีโจทย์การก่อการร้ายในยุโรป โจทย์สงครามกลางเมืองในซีเรีย และปัญหาผู้อพยพจากปัญหาสงครามกลางเมืองในซีเรีย และพื้นที่ในตะวันออกกลาง กับแอฟริกาตอนเหนือ แล้วยังโยงกลับไปสู่โจทย์ซึ่งยังไม่หายไปไหน นั่นคือการปฏิบัติการของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ที่ยังทำอย่างต่อเนื่องทั้งในส่วนภาคเหนือของประเทศอิรัก และซีเรียเอง แม้ช่วงปลายปีที่ผ่านมา จะมีข่าวเล็กๆ ระบุว่ากองทัพของอิรัก ได้เข้าไปยึดเมืองบางเมืองคืนจากไอเอส แต่เราก็ยังเห็นว่าสงครามยังหนักหน่วงอยู่"

นักวิชาการด้านความมั่นคง บอกอีกว่า โจทย์ปัญหาในปี 2016 ยังเป็นโจทย์เดิม ก็คือไอเอสจะขยายปฏิบัติการทางทหาร จากพื้นที่ทางภาคเหนือของประเทศอิรัก และซีเรีย ไปสู่ทวีปยุโรปหรือไม่ นอกจากนี้ ไอเอสอาจจะขยายปฏิบัติการทางทหารมายังพื้นที่ของทวีปเอเชียมากน้อยเพียงใด ซึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สถานการณ์ตัวแบบที่เราเห็นจากยุโรป ทำให้เราต้องเผชิญกับเหตุการณ์แบบนั้นหรือไม่

เพราะฉะนั้นมองว่าปี 2016 ถ้ามองในมิติของงานด้านความมั่นคง เราเห็นความท้าทายในโจทย์หลายอย่าง และเป็นโจทย์ที่ซับซ้อนมากกว่าเก่า ก่อนหน้านี้เราอาจจะเห็นความซับซ้อนของกลุ่มอัลกออิดะห์ แต่วันนี้เราได้เห็นความซับซ้อนมากกว่าของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส

นอกจากนี้ สิ่งที่เราคาดไม่ถึงก็คือ กรณีคำตัดสินประหารชีวิตผู้นำศาสนาคนสำคัญของชาวชีอะห์โดยรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย แม้ว่ารัฐบาลของซาอุดิอาระเบียจะพยายามบอกว่ามีทั้งชาวมุสลิมชีอะห์และสุหนี่ที่ถูกตัดสินประหาร แต่มันก็นำไปสู่ความขัดแย้งครั้งใหญ่ระหว่างซาอุดิอาระเบียกับอิหร่าน และทำท่าว่าจะเป็นโจทย์ใหญ่อีกชุดหนึ่ง ซึ่งพัวพันกับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง

"ผมคิดว่าสิ่งที่เป็นความกังวลก็คือ ความขัดแย้งทางศาสนา หรือสงครามที่มีมิติของศาสนาทับซ้อนอยู่ในตัวของมันอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อรวมกับสถานการณ์ความมั่นคงในปัจจุบัน หลายคนมองว่า ไอเอสเป็นตัวแทนของชาวมุสลิมสุหนี่หรือไม่ ซึ่งทำให้กรณีชาวชีอะห์และชาวสุหนี่เป็นโจทย์ร้อนอีกชุดหนึ่งในปี 2016 รวมถึงเป็นปัญหาทางด้านการทูตระหว่างซาอุดิอาระเบียกับอิหร่าน ซึ่งวันนี้อิหร่านก็มีบทบาทมากขึ้น"

"เพราะฉะนั้น โจทย์สงครามในซีเรียที่วุ่นวายอยู่แล้ว และยัวพัวพันกับปัญหาในรัสเซีย เราก็จะเห็นว่าโจทย์ที่ทับซ้อนมันขยายวงผู้เล่นหรือตัวแสดงให้มีมากขึ้น ซึ่งมีคำถามว่าบทบาทของรัสเซียในตะวันออกกลางเป็นอย่างไร เราเริ่มเห็นบทบาทของรัสเซียอย่างหนึ่งในสงครามกลางเมืองของซีเรีย คือ รัสเซียจะขยายปฏิบัติการทางทหารเพิ่มหรือไม่ และถ้าหากรัสเซียขยายปฏิบัติการทางทหารเพิ่มขึ้น จะมีผลกระทบอย่างไร รวมไปถึงสงครามระหว่างรัฐบาลซีเรียกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลหรือกลุ่มกบฏที่ไม่อยากให้ประธานาธิบดีซีเรีย นายบาชาร์ อัล-อัสซาด ปกครองประเทศต่อไปด้วย"

เมื่อถามถึงกรณีที่สหรัฐอเมริกาและรัสเซียล้วนมีความเกี่ยวพันกับวิกฤตการณ์ในตะวันออกกลาง หากจะเสนอตัวเป็นคนกลางในการไกล่เกลี่ยจะยากขึ้นหรือไม่ ประเด็นนี้ ศ.ดร.สุรชาติ วิเคราะห์ว่า ปัญหาสงครามกลางเมืองในซีเรีย มีคนสงสัยว่าสรุปแล้วใครคือศัตรูหลักกันแน่ จะถือว่าประธานาธิบดีซีเรียเป็นศัตรูหลัก หรือกลุ่มไอเอสเป็นศัตรูหลัก แต่หากดูแนวโน้มที่ผ่านมาจากปี 2015 มองว่ากลุ่มไอเอสเป็นแค่ศัตรูรอง

"ถ้ามองในแง่บวกก็อาจมีความหวังเล็กๆ ว่า หลังจากที่รัสเซียเผชิญกับปัญหาก่อการร้าย เป็นไปได้ไหมว่าสหรัฐอเมริกากับรัสเซียอาจจะต้องนั่งคุยกันอย่างจริงจัง และทำให้สถานการณ์คลี่คลายลง แต่หากทั้งสองฝ่ายยังสนับสนุนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอยู่ ถ้ายังเป็นเช่นนี้ สงครามกลางเมืองในซีเรียในปี 2016 อาจจะขยายตัวมากขึ้น ซึ่งจะมีคำถามว่าการปฏิบัติการของไอเอสจะเป็นอย่างไร หากสงครามกลางเมืองในซีเรียขยายตัว ทวีปยุโรปก็จะเผชิญกับปัญหาคนอพยพมากขึ้น"

"โจทย์ชุดนี้เป็นความซับซ้อนที่พันกันไปพันกันมา และยังพัวพันไปถึงการเมืองของสหรัฐอเมริกา เพราะการเลือกตั้งในปีนี้ของสหรัฐฯ เราจะเห็นคนที่ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานธิบดีแทนนายบารัค โอบามา ซึ่งมีแนวโน้มตั้งแต่ต้นปีว่า คนที่มีคะแนนนำคือบุคคลที่หลายคนตกใจ ก็คือ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งหากพรรครีพับลิกันชนะการเลือกตั้ง นโยบายชุดใหม่ของสหรัฐอเมริกาจะเป็นอย่างไร"

"แต่หากเป็นพรรคเดโมแครต ที่มี นางฮิลลารี่ คลินตัน ชนะการเลือกตั้งและได้เป็นประธานธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่ พรรคเดโมแครตจะดำเนินนโยบายต่างประเทศและความมั่นคง สืบเนื่องเหมือนยุคของนายบารัค โอบามาหรือไม่ ซึ่งโจทย์นี้ก็จะพัวพันกับการเมืองในเอเชียอีกส่วนหนึ่ง คือ กรณีความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกากับประเทศจีน รวมถึงความขัดแย้งในทะเลจีนใต้"

ศ.ดร.สุรชาติ กล่าวด้วยว่า มุมมองจากคนที่ทำงานด้านความมั่นคง จะเห็นได้ว่าในปี 2016 จะมีโจทย์ที่พันกันไปพันกันมา มองว่าจะเป็นปีที่มีปัญหาน่ากลัว โดยเฉพาะการขยายตัวของกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส ทั้งในยุโรปและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

  • Hot News

  • Top News

  • Latest News

  • English : Latest News

  • Melayu : Latest News