05272018Sun
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

ขบวนการบีอาร์เอ็นปรับสภาองค์กรนำ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกล่าว

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย ได้เปิดเผยว่า สภาองค์กรนำของขบวนการบีอาร์เอ็น ได้แต่งตั้งบุคคลสำคัญสองราย คือ นายสะแปอิง บาซอ เป็นประธานสภาองค์กรนำ และนายดูนเลาะ แวมะนอ เป็นเลขาธิการสภาองค์กรนำ ตามลำดับ ตั้งแต่เมื่อปลายเดือนกันยายน ศกนี้ ซึ่งทั้งสองรายเป็นผู้ต้องหาฐานเป็นกบฏ ตามหมายจับของทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)


ยิงเด็กปั๊มดับลวงจนท.ตรวจสอบก่อนบึ้มซ้ำเจ็บอื้อ/กราดยิง อส.โก-ลก ขณะ รปภ.หน้าโรงเรียน

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ร้อนระอุขึ้นอีกครั้ง เมื่อเกิดเหตุคนร้ายบุกยิงพนักงานปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งจนเสียชีวิต เพื่อลวงเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ก่อนจุดชนวนระเบิดขึ้นภายในปั๊ม จนเกิดระเบิดอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บอีกร่วมสิบคน

เหตุการณ์ระทึกขวัญนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 12.40 น.วันพฤหัสบดีที่ 29 ก.ย.59 คนร้ายอย่างน้อย 4 คนมีรถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ บุกเข้าไปภายในปั๊มน้ำมันใน ต.บางโกระ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ก่อนใช้อาวุธปืนยิง น.ส.ธีรภัทร จันทโรจวงศ์ อายุ 37 ปี พนักงานในปั๊มจนเสียชีวิต

แถลงข่าวผลการพูดคุยสันติสุขกับไทย ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย/MEDIA STATEMENT : MARA Patani

15.00 น.เวลามาเลเซีย ตัวแทนกลุ่มมารา ปาตานี แถลงข่าวผลการพูดคุยสันติสุขกับไทย ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย มีสื่อไทย ช่อง 3 ไทยพีบีเอสและสำนักข่าวเบอร์นามส มาเลเซีย

นายอาบู ฮาฟิส อัล ฮากิม ตัวแทนมาราปาตานี เปิดเผยว่า 2 ฝ่ายเห็นชอบร่าง TOR และตกลงจะคุยกันเรื่องพื้นที่ปลอดภัย Safty Zone และรับข้อเสนอของคณะทำงานผู้หญิงชายแดนใต้เพื่อสันติภาพ และการพูดคุยวันนี้ยังเป็นแบบไม่เป็นทางการ จึงยังไม่มีการลงนามใดๆ

ตัวแทนมาราปาตานี ระบุว่าการพูดคุยวันนี้ BRN เห็นด้วย เพราะ BRN เป็นสมาชิกมาราปาตานี และในการคุยเรื่อง Safty Zone มาราจะรับฟังความเห็นจากประชาชนในพื้นที่และภาคประชาสังคม นำมาเสนอในโต๊ะเจรจา

MEDIA STATEMENT : MARA Patani
In the JWG-PDP meeting today the representatives of MARA Patani and the Thai government agreed on the following:
1. Accept the latest version of the TOR
2. Principly agreed to discuss the Safety Zones issue in the coming talk
3. Accept the proposals from Women's Agenda for Peace for further evaluation and discussion
4. The JWG -PDP meetings will still continue unofficially
Thank you
Abu Hafez Al-Hakim
for MARA Patani
2/9/2016

นักข่าวถาม-นายกฯตอบ: พูดคุยสันติสุขรอบใหม่ยังไม่เห็นชอบทีโออาร์

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา คือ ระหว่างวันที่ 22-26 ส.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลายครั้งเกี่ยวกับสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ

สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะมีข่าวทางสื่อมวลชนว่า การพูดคุยรอบใหม่ระหว่างคณะพูดคุยตัวแทนรัฐบาลไทย กับกลุ่มมารา ปาตานี จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 2 กันยายนนี้ ขณะที่ก็มีเหตุรุนแรงระดับคาร์บอมบ์เกิดขึ้นบริเวณหน้าโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว ในเขตอำเภอเมืองปัตตานี

"ทีมข่าวอิศรา" รวบรวมบทสัมภาษณ์นายกฯที่เกี่ยวกับประเด็นชายแดนใต้ ซึ่งพูดหลายครั้ง ต่างกรรมต่างวาระกัน เพื่อจะพอให้เห็นร่องรอยความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาและการพูดคุยเพื่อสันติสุขฯที่กำลังจะมีขึ้นอีกรอบ

แฉคนร้ายขโมยรถโรงพยาบาลทำคาร์บอมบ์/บึ้ม-คาร์บอมบ์ซ้ำย่านสถานบันเทิงหน้าโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว ปัตตานี

รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง สั่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติลงพื้นที่จังหวัดปัตตานีทันที หลังเกิดเหตุระเบิดหลายจุดในย่านการค้าและสถานบันเทิงของเมือง ขณะที่แผนประทุษกรรมของคนร้าย ใช้รถโรงพยาบาลที่เพิ่งโจรกรรมมาทำคาร์บอมบ์

จุดเกิดเหตุหลักอยู่ที่โรงแรมเซาท์เทิร์น วิว ใกล้สามแยกดอนรัก ทางเข้าเมืองปัตตานี เมื่อกลางดึกวันอังคารที่ 23 ส.ค.59 ซึ่งมีทั้งระเบิดแสวงเครื่องและคาร์บอมบ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ได้รับบาดเจ็บ 29 ราย


  • Hot News

  • Top News

  • Latest News

  • English : Latest News

  • Melayu : Latest News