06252018Mon
Last updateTue, 22 Nov 2016 12pm

"ยิง-บึ้มถังแก๊ส"ในเทศบาลมะกรูด สังเวย 4 เจ็บ 6

ใต้เดือด! คนร้ายนับสิบควงอาวุธสงครามบุกยิงข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และพนักงานเทศบาลตำบลมะกรูด อ.โคกโพธิ์ ปัตตานี ตาย-เจ็บอื้อ วางระเบิดทิ้งไว้ตูมสนั่น อาคารพัง อุปกรณ์สำนักงานเสียหาย ตำรวจ-กู้ภัยนำกำลังรุดตรวจสอบ เจอบึ้มดักอีกลูก สรุปสังเวย 4 ศพ บาดเจ็บ 6 ราย รัวกระสุนถล่ม อบต.อีก 2 แห่งในปัตตานี ไร้เจ็บ

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง เมื่อมีเหตุรุนแรงทั้งยิงและระเบิดเกิดขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายราย

โดยเมื่อช่วงสายของวันพฤหัสบดีที่ 11 ก.ย.57 คนร้ายนับสิบคนมีรถกระบะและรถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ ขับขี่รถเข้าไปจอดในพื้นที่ของเทศบาลตำบลมะกรูด ตั้งอยู่หมู่ 3 อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี จากนั้นใช้อาวุธสงครามยิงใส่ข้าราชการและพนักงานของเทศบาล ทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง เสียงปืนและร่างผู้เสียชีวิตที่ล้มคว่ำลงทำให้พนักงานเทศบาลคนอื่นๆ แตกฮือวิ่งหนีเอาชีวิตรอด แต่บางรายก็ถูกกระสุนได้รับบาดเจ็บ

จากนั้นคนร้ายได้วางระเบิดไว้ในสำนักงานเทศบาล 1 ลูก และวางดักไว้ที่บริเวณทางเข้าเทศบาลอีก 1 ลูก ก่อนจะขึ้นรถพากันขับออกไป อย่างไรก็ดี จังหวะนั้นเองมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา จึงถูกคนร้ายยิงใส่ เสียชีวิตคาที่ ทราบชื่อคือ นายสนอง คงเหมือนเพชร อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37/1 หมู่ 3 ต.มะกรูด เป็นคนพิการ ขาขาด ต้องใส่ขาเทียม

ทั้งนี้กลุ่มคนร้ายได้หลบหนีไปทางบ้านนาค้อ พร้อมโปรยตะปูเรือใบเพื่อป้องกันเจ้าหน้าที่ติดตาม คนร้ายออกจากเทศบาลไปไม่นาน ก็เกิดระเบิดขึ้น 1 ครั้งจากวัตถุระเบิดที่คนร้ายวางไว้ในสำนักงานเทศบาล ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเพิ่มอีก แรงระเบิดทำให้อาคารและอุปกรณ์สำนักงานในเทศบาลเสียหายยับเยิน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง อาสาสมัครกู้ภัย และหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ได้นำกำลังรุดไปตรวจสอบ ขณะขับรถเข้าไปในสำนักงานเทศบาล ได้เกิดระเบิดขึ้นอีก 1 ครั้ง ทำให้อาสาสมัครกู้ภัยและชาวบ้านที่มาสังเกตการณ์ได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน

สรุปสังเวย 4 ศพ-บาดเจ็บ 6 ราย

สรุปรายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต มีดังนี้
1.นายประสิทธิ์ สินธุอุทัย อายุ 46 ปลัดเทศบาล เสียชีวิต ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 3/8 หมู่ 1 ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี จากรายงานของเจ้าหน้าที่ระบุว่านายประสิทธิ์ หรือปลัดแอ๊ะ น่าจะถูกยิงเสียชีวิตเป็นคนแรก
2.นายจำนงค์ โนสิทธิ์ อายุ 41 ปี หัวหน้าส่วนโยธาของเทศบาล เสียชีวิต ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 127 หมู่ 7 ต.มะกรูด
3.นายจีระวัฒน์ สิริพันธ์บุญ อายุ 44 ปี เจ้าหน้าที่พัสดุของเทศบาล เสียชีวิต ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 83 ถนนสุขยางค์ ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา
4.นายสนอง คงเหมือนเพชร ชาวบ้านที่ขี่รถผ่านมา เสียชีวิต
5.นางจริยา สาคร อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 หมู่ 7 ต.มะกรูด อ.โคกโพธิ์ เป็นพนักงานเทศบาล ได้รับบาดเจ็บ
6.นายธาริน ชุมพงศ์ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23/3 หมู่ 6 ต.มะกรูด เป็นนายช่างเทศบาล ได้รับบาดเจ็บ
7.นายสุวิทย์ นวลศรี อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 หมู่ 6 ต.มะกรูด ลูกจ้างเทศบาล ได้รับบาดเจ็บ
8.น.ส.วิมลศรี จันทร์เพชร อายุ 29 ปี เป็นเจ้าหน้าที่การเงินของเทศบาล ได้รับบาดเจ็บ
9.นายสุชาติ ไชยอ่อนแก้ว อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ เป็นอาสาสมัครกู้ชีพพิกุลทอง
10.นายอิสมาแอ มะลีเละ อายุ 42 ปี อยุ่บ้านเลขที่ 27 หมู่ 2 ต.นาประดู่ เป็นอาสาสมัครกู้ชีพพิกุลทอง

เผยคนร้ายใช้ระเบิดถังแก๊ส 2 ลูก

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้เก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด พบว่า ระเบิดลูกแรกที่คนร้ายวางไว้ด้านหน้าสำนักงานเทศบาล ซุกอยู่ในกระสอบสีดำ เป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่อง บรรจุในถังแก๊ส น้ำหนักระเบิดประมาณ 4 กิโลกรัม มีชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือและเหล็กเส้นตัดท่อนกระจายเกลื่อน พร้อมชิ้นส่วนแบตเตอรี่

ส่วนระเบิดลูกที่ 2 ที่คนร้ายวางในเทศบาลและระเบิดก่อน บรรจุในถังแก๊สเช่นกัน น้ำหนักระเบิดเท่ากัน และสะเก็ดระเบิดชนิดเดียวกัน คาดว่าผู้ก่อเหตุต้องการลวงเจ้าหน้าที่เข้าไปยังจุดเกิดเหตุและทำร้ายด้วยระเบิด

กราดยิง "อบต.วัด - ราตาปันยัง" ไร้เจ้บ

ช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ยังมีเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงใส่กำแพงองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ราตาปันยัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ไม่มีผู้บาดเจ็บ และมีคนร้ายอีก 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ผ่านหน้า อบต.วัด อ.ยะรัง จ.ปัตตานี แล้วใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาดยิงใส่ที่ทำการ อบต.จำนวน 3 นัด กระสุนถูกกำแพง 1 นัด ผนังอาคาร 2 นัด ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หลังจากนั้นไม่นานมีบุคคลลึกลับโทรศัพท์ข่มขู่ลอบวางระเบิดที่ อบต.ด้วย แต่ไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้น

www.isranews.org

  • Hot News

  • Top News

  • Latest News

  • English : Latest News

  • Melayu : Latest News